EU lên án hành động gây mất ổn định nền dân chủ ở Niger

Các thành viên bất mãn của lực lượng cận vệ Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã chặn lối vào Phủ Tổng thống và giữ Tổng thống Bazoum ở bên trong, đồng thời phong tỏa mọi lối ra vào.
EU lên án hành động gây mất ổn định nền dân chủ ở Niger ảnh 1Tổng thống Niger Mohamed Bazoum. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/7 đã lên án bất kỳ động thái nào nhằm lật đổ nền dân chủ ở Niger, sau khi các thành viên  của lực lượng bảo vệ tổng thống bắt giữ nhà lãnh đạo nước này.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell cho biết EU đang rất quan tâm đến các sự kiện hiện đang diễn ra ở Niamey, Niger, đồng thời lên án bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây bất ổn cho nền dân chủ và đe dọa sự ổn định của quốc gia châu Phi này.

Ông Borrell cũng cho biết EU bày tỏ sự đồng thuận cao với tuyên bố từ Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) chỉ trích âm mưu gây bất ổn và đảo chính ở Niger.

[Lực lượng tinh nhuệ phong tỏa lối vào dinh thự của Tổng thống Niger]

Cũng trong ngày 26/7, các thành viên bất mãn của lực lượng cận vệ Tổng thống Niger Mohamed Bazoum đã chặn lối vào Phủ Tổng thống và giữ Tổng thống Bazoum ở bên trong, đồng thời phong tỏa mọi lối ra vào. Giới chức Niger đã tổ chức các cuộc đàm phán nhưng đội cận vệ từ chối thả ông Bazoum.

Trong khi đó, người phát ngôn của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết ngày 26/7, Tổng thư ký LHQ đã nói chuyện với Tổng thống Bazoum và bày tỏ "ủng hộ hoàn toàn" nhà lãnh đạo dường như đã bị giam giữ trong một âm mưu đảo chính./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục