Pháp và Đức thiết lập liên minh thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Theo AFP, Ngoại trưởng Pháp và người đồng cấp Đức sẽ chính thức giới thiệu Liên minh chủ nghĩa đa phương vào tháng Chín tới - thời điểm diễn ra Kỳ họp thường niên lần 74 của Đại hội đồng LHQ.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Heiko Maas. (Nguồn: Getty Images/AFP)
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Heiko Maas. (Nguồn: Getty Images/AFP)

Pháp và Đức ngày 2/4 công bố sáng kiến nhằm củng cố chủ nghĩa đa phương, đồng thời cảnh báo trật tự dựa trên quy tắc được các tổ chức như Liên hợp quốc xem là hình mẫu, đang đứng trước nguy cơ bị tan rã.

Theo hãng tin AFP, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Đức Heiko Maas sẽ chính thức giới thiệu Liên minh chủ nghĩa đa phương vào tháng Chín năm nay - thời điểm diễn ra Kỳ họp thường niên lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên hợp quốc, ông Le Drian tuyên bố Pháp và Đức tin rằng hai nước có thể cùng truyền tải một thông điệp, cho thế giới thấy những gì có thể là hậu quả của chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa cô lập.

[Pháp lo ngại về các chính sách xuất khẩu vũ khí khó lường của Đức]

Ngoại trưởng Đức và Pháp nhấn mạnh liên minh này không nhằm vào Mỹ. Ngoại trưởng Đức thể hiện chào đón Mỹ gia nhập liên minh này.

Tuy nhiên, ông Heiko Mass khẳng định tất cả các thành viên liên minh phải tuân thủ trật tự quốc tế hình thành dựa trên các nguyên tắc.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump cắt giảm các khoản đóng góp cho quỹ của Liên hợp quốc, rút khỏi một loạt các thỏa thuận quốc tế và né tránh sự hợp tác trong những vấn đề nổi cộm như biến đổi khí hậu.

Theo thông tin ngoại giao, cùng với hai cường quốc châu Âu trên, Canada và Nhật Bản sẽ gia nhập liên minh này cùng với danh sách các nước có triển vọng trở thành thành viên gồm Australia, Ấn Độ, Indonesia và Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục