Phap va Sec ky thoa thuan quoc phong tri gia gan 400 trieu USD hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: euronews.com)

Bộ Quốc phòng Pháp thông báo Bộ trưởng Florence Parly dự kiến sẽ ký một thỏa thuận trị giá 390 triệu USD nhân chuyến thăm chính thức Prague vào ngày 30/9.

Theo thỏa thuận này, Cộng hòa Séc sẽ nhập khẩu 52 pháo tự hành Caesar do phía Pháp sản xuất.

Hãng tin Sputniknews cho biết hạm đội của quân đội Cộng hòa Séc dự kiến sẽ sử dụng các loại pháo của công ty Nexter (Pháp) để thay thế 48 pháo tự hành Dana hiện nay.

Bốn khẩu pháo tự hành đầu tiên sẽ được sản xuất tại Pháp, nhưng những khẩu pháo còn lại sẽ do Tập đoàn Czechoslovak của Séc lắp ráp.

[Hy Lạp mua 3 tàu khu trục của Pháp, thắt chặt "liên minh vững chắc"]

Dựa trên việc trang bị vũ khí mới, Séc sẽ thành lập một lữ đoàn pháo binh đặc biệt trước năm 2026 như đã cam kết với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ban đầu, giá thành của lô pháo tự hành trên là khoảng 275 triệu USD. Kể từ năm 2021, công ty Nexter đã tăng giá lên 60% và viện dẫn lý do lạm phát cũng như giá nguyên liệu tăng. Tuy vậy, cơ quan chức năng Séc vẫn chấp thuận mức giá này, do cho rằng phù hợp hơn mức giá mà bảy nhà sản xuất khác đưa ra.

Pháo Dana được sản xuất tại thành phố Dubnica nad Vahom của Slovakia, song không theo các tiêu chuẩn của NATO về tầm bắn, tốc độ và đường đạn. Phạm vi bắn của Dana là khoảng 20km với tốc độ bắn 4 phát/phút, trong khi phạm vi bắn của pháo Caesars là 40km với tốc độ 6 phát/phút.

Ngày 28/9 vừa qua, Pháp và Séc đã công bố một hợp đồng quốc phòng mới trị giá 3 triệu euro (3,48 triệu USD), trong đó có việc vận chuyển ba tàu khu trục nhỏ của Pháp sang Séc.

Hợp đồng này được cho là sẽ giúp bù đắp một phần thiệt hại từ việc Australia hủy hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp trị giá 66 tỷ USD./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)