Phap xet xu 13 doi tuong de doa mot be gai chi trich dao Hoi hinh anh 1Juan Branco, luật sư bào chữa cho bị cáo (giữa, khẩu trang đen) đến phòng xử án tại Paris, ngày 3/6/2021. (Nguồn: news10.com)

Ngày 3/6, một tòa án ở thủ đô Paris của Pháp đã mở phiên xét xử đối với 13 đối tượng bị cáo buộc có hành vi lăng mạ trên mạng xã hội, trong đó có những lời đe dọa sát hại, đối với một thiếu nữ sau khi cô bé này đăng tải trên mạng xã hội đoạn video chỉ trích đạo Hồi. 

Cụ thể, cô bé Mila, 16 tuổi, đã trở thành mục tiêu bị lăng mạ trên mạng xã hội sau khi đăng tải lên mạng Instagram và TikTok hồi năm ngoái một video, trong đó có những lời chỉ trích đạo Hồi.

Trong số những kẻ lăng mạ Mila trên mạng, có những kẻ đưa ra lời đe dọa sát hại cô bé.

[Pháp đề nghị hủy vụ kiện liên quan đến thảm họa diệt chủng tại Rwanda]

Vụ việc đã buộc cảnh sát phải cử lực lượng đến bảo vệ Mila và gia đình cô bé sinh sống ở thị trấn Villefontaine, ngoại ô thành phố Lyon, miền Đông Nam nước Pháp. Cô bé cũng phải chuyển trường học.

Các nhà điều tra cuối cùng đã phát hiện 13 đối tượng sinh sống tại một số vùng của nước Pháp ở độ tuổi từ 18-30 và cáo buộc những người này có hành vi lăng mạ trên mạng, một số trong đó cũng bị cáo buộc đưa ra lời đe dọa giết người hoặc có các hành vi phạm tội khác. 

Những đối tượng bị cáo buộc có thể bị kết án tới 2 năm tù và phạt 30.000 euro (36.000 USD) vì hành vi lăng mạ trên mạng.

Còn mức án cao nhất đối với đối tượng đưa ra lời đe dọa giết người là 3 năm tù giam. Trước đó, 2 đối tượng đe dọa sát hại Mila cũng đã bị kết án tù.

Việc Mila đăng tải trên mạng chỉ trích đạo Hồi diễn ra sau vụ giáo viên dạy lịch sử và địa lý Samuel Paty, 47 tuổi, đã bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 16/10/2020 sau khi ông cho các học sinh xem tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

Vụ việc khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo./.

 
Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)