Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Pháp Francois Hollande trong một cuộc họp báo chung tại Hàn Quốc. (Nguồn: gettyimages.ie)

Trong cuộc gặp thượng đỉnh Hàn Quốc-Pháp ngày 4/11 tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Tổng thống Pháp Francois Hollande ở thăm Hàn Quốc đã cam kết tăng cường đối thoại chính trị cũng như hợp tác giữa hai nước trong một loạt các lĩnh vực.

Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tổ chức hội đàm cấp cao thường xuyên giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng của hai nước nhằm đối phó với các vấn đề an ninh toàn cầu, trong đó có chống khủng bố và an ninh mạng. Tuy nhiên, hiện chưa có thời điểm nào được ấn định cho việc này và đây là một phần của kế hoạch hành động nhằm tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Ngoài ra, về vấn đề chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo nhất trí hợp tác để đưa Bình Nhưỡng trở lại các vòng đàm phán nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ lâu nay.

Về cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, hai bên nhất trí hợp tác để đưa ra một thỏa thuận quốc tế mang tính ràng buộc pháp lý, có thể áp dụng đối với tất cả các nước và hướng tới việc giữ nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C.

Bà Park Geun-hye và ông Francois Holland đã chứng kiến lễ ký kết một loạt các biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, giáo dục, công nghệ cao và các chương trình vũ trụ.

Mỗi bên sẽ lựa chọn 5 công ty mới thành lập tham gia các chương trình hợp tác, qua đó các công ty trên sẽ được nhận hỗ trợ về tài chính và các lĩnh vực khác từ phía bên kia.

Pháp dự kiến sẽ mở Trung tâm Công nghệ Pháp, cơ quan chịu trách nhiệm hỗ trợ cho các công ty mới thành lập, ở Seoul vào năm tới./.