Phat dong cuoc thi bao chi viet ve nang tam ky nang lao dong Viet Nam hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam phát động cuộc thi báo chí viết về kỹ năng lao động Việt Nam với chủ đề: "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam-Skilling up Vietnam."

Cuộc thi nhằm mục đích tuyên truyền về vai trò, giá trị của kỹ năng lao động trong đời sống kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế; tuyên truyền sâu rộng về Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.

Cuộc thi dành cho các loại hình báo chí: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Các tác phẩm dự thi được đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 1/5-31/8. Các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí và các cá nhân quan tâm đến chủ đề cuộc thi là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài (viết bằng tiếng Việt) có tác phẩm báo chí tuyên truyền về vai trò, giá trị của kỹ năng lao động có thể gửi bài tham dự cuộc thi.

Về cơ cấu giải thưởng được xét theo từng loại hình báo chí, gồm: 4 giải A (mỗi giải 20 triệu đồng), 4 giải B (mỗi giải 15 triệu đồng), 8 giải C (mỗi giải 10 triệu đồng), 12 giải khuyến khích (mỗi giải 5 triệu đồng). Ngoài ra, ban tổ chức cuộc thi có thể xem xét bổ sung thêm một số giải thưởng khác theo đề xuất của hội đồng giám khảo.

Tiến sỹ Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, kinh nghiệm thành công của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng, nhất là những người có tay nghề cao có vai trò đặc biệt quan trọng góp phần tạo ra năng suất lao động vượt trội. Kỹ năng lao động không chỉ đơn thuần là trang bị kiến thức, kỹ năng, thái độ làm việc mà sau đó là vấn đề kinh tế, năng lực cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia.

[Phát triển nguồn nhân lực: 'Chìa khóa' cạnh tranh của khu vực ASEAN]

Theo ông Trương Anh Dũng vẫn còn những cơ quan, tổ chức, cá nhân chưa hiểu hết vai trò, giá trị của kỹ năng lao động. Việc tôn vinh giá trị kỹ năng nghề vẫn còn nhiều hạn chế, do đó cần có sự đồng tích cực của báo chí trong việc lan tỏa giá trị kỹ năng lao động Việt Nam.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Hội Nhà báo hàng năm được giao nhiệm vụ tổ chức các giải báo chí quan trọng, số lượng lên đến 15 cuộc thi và đây là cuộc thi mới nhất mà Hội Nhà báo tham gia. Việc này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Hội Nhà báo Việt Nam đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực nhằm khẳng định vị trí, vai trò, nhận thức về kỹ năng lao động và kỹ năng nghề nghiệp của cả doanh nghiệp lẫn người lao động”./.

Hồng Kiều (Vietnam+)