Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo và Giáo sư Michael Davies tại buổi lễ. (Ảnh: Đỗ Sinh-Huy Hiệp/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại London, một cuộc thi thiết kế phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được phát động tại Đại học Sussex nhằm kỷ niệm mối liên hệ của Người với thị trấn cảng Newhaven thuộc vùng Sussex ở miền Nam nước Anh, cũng như góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Phát biểu tại lễ phát động chiều 1/4, giáo sư Michael Davies, Phó Hiệu trưởng Đại học Sussex, đã nêu bật mục đích ý nghĩa của cuộc thi và cho rằng đây là cơ hội để sinh viên của trường cũng như ở các khu vực lân cận trong vùng Sussex tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập nước Việt Nam hiện đại và đã từng làm việc trên tuyến phà nối sang Pháp ở thị trấn Newhaven trong nhữ ng năm đầu thế kỷ 20.

Thị trưởng thị trấn Newhaven Judith Ost cho biết sự kiện Bác Hồ từng đến Newhaven bắt đầu được biết đến vào năm 2012 đã góp phần làm phong phú hơn lịch sử hiện đại của thị trấn này.

Năm 2013, nhân kỷ niệm 100 năm Bác Hồ đến Anh trong hành trình tìm đường cứu nước, chính quyền thị trấn đã cho đặt một phiến đá cẩm thạch ghi dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh và mối liên hệ của Người với Newhaven trên bến cảng của thị trấn.

Một năm sau đó, một thỏa thuận kết nghĩa đầu tiên giữa hai địa phương của Anh và Việt Nam đã được ký kết giữa Newhaven và thành phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An, mở ra cơ hội cho cả hai bên chia sẻ về doanh nghiệp, công nghệ thông tin, cho người dân của mỗi bên thăm thú lẫn nhau và học hỏi về văn hóa của nhau.

Thông qua cuộc thi này, bà Thị trưởng mong muốn sẽ có thêm nhiều bạn trẻ tới tìm hiểu về thị trấn cũng như tham quan địa điểm sẽ đặt phù điêu Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo đánh giá cuộc thi là một sáng kiến rất có ý nghĩa nhằm góp phần tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, đặc biệt là tuyên truyền trong giới trẻ Anh quốc.

Đại sứ hy vọng cuộc thi sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Nhiều sinh viên Anh đã bày tỏ mối quan tâm tới dự án mới này của trường, cho rằng đây là một cuộc thi hấp dẫn, một cơ hội tuyệt vời để sinh viên có thể thiết kế thứ gì đó tượng trưng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và sẽ hiện diện lâu dài ở Newhaven.

Cuộc thi do Mạng lưới Việt Nam-Anh bảo trợ với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh.

Kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào ngày 24/5 tới nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mẫu thiết kế được chọn sẽ được các nghệ nhân tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện thành tác phẩm điêu khắc đá để đặt lâu dài tại bến cảng Newhaven vào cuối năm nay./.