Phat hien mot hang dong moi o Cao nguyen da Dong Van hinh anh 1(Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Theo ông Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang, huyện vừa phát hiện thêm một hang động mới có cấu trúc thạch nhũ nguyên sơ tại thôn Lùng Khúy, xã Quản Bạ.

Hang động này được cho là đẹp hơn các hang động đã có trên địa bàn tỉnh Hà Giang nói chung và Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng. Hang động mới phát hiện được đặt theo tên của thôn là hang Lùng Khúy, là một hang động có giá trị to lớn về mặt địa đạo, địa chất và có tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch.

Với vẻ đẹp nguyên sơ với nhiều nhũ đá lộng lẫy và hình thù kỳ lạ đã tạo thành một vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có so với các hang động đã được phát hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Càng đi sâu vào trong hang càng xuất hiện nhiều loại nhũ đá với nhiều hình dạng khác nhau, được kiến tạo sau rất nhiều năm, tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy. Với rất nhiều nhũ đá trắng trong suốt theo dạng thạch nhũ, rèm nhũ, nhiều sợi nhũ dài từ 1-2m màu trắng xếp thành hình răng lược tựa như một chiếc đàn đá khổng lồ hay có những hình nhũ như một tòa tháp, một cây hoa long lanh trong vắt.

Trong một chuyến khảo sát mới đây, ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, khẳng định hang động Lùng Khúy là một hang động đẹp có giá trị du lịch cao đối với Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Cùng với những giá trị địa chất, địa mạo, danh lam thắng cảnh của Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu, hang động Lùng Khúy cần được bảo tồn, gìn giữ để trở thành điểm dừng chân, tham quan lý tưởng của du khách trên hành trình khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn.

Ngay trong tháng Tư, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để mỗi người dân sống trên Cao nguyên đá là người bảo tồn những giá trị của Cao nguyên. Cấp ủy, chính quyền địa phương cần có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, tránh tình trạng người dân hiếu kỳ vào hang đập nhũ, cần bảo tồn giá trị sinh cảnh cũng như vật thể trong hang.

Ủy ban Nhân dân huyện Quản Bạ cần khảo sát, đánh giá tiềm năng giá trị của hang động Lùng Khúy; quy hoạch đưa hang động Lùng Khúy trở thành điểm đến của mỗi du khách..., góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, quan trọng góp phần xây dựng Hà Giang giàu đẹp, văn minh./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)