Phi công tử nạn trong chuyến bay tưởng niệm “Trận chiến nước Anh”

Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) xác nhận chiếc Spitfire đã rơi xuống cánh đồng gần căn cứ không quân Coningsby, ở Lincolnshire, khiến một phi công thiệt mạng.

Chiếc Spitfire đã rơi xuống cánh đồng gần căn cứ không quân RAF Coningsby. (Nguồn: Newser)
Chiếc Spitfire đã rơi xuống cánh đồng gần căn cứ không quân RAF Coningsby. (Nguồn: Newser)

Chiều 25/5 (theo giờ địa phương), một phi công của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã thiệt mạng trong khi đang điều khiển một chiếc máy bay chiến đấu Spitfire tham gia “Chuyến bay tưởng niệm Trận chiến nước Anh.”

Theo phóng viên TTXVN tại London, người phát ngôn của RAF xác nhận chiếc Spitfire đã rơi xuống cánh đồng gần căn cứ không quân RAF Coningsby, ở Lincolnshire, trong khi Bộ Quốc phòng Anh cho biết vụ tai nạn thương tâm đã được thông báo đến gia đình phi công.

RAF Coningsby là nơi tổ chức “Chuyến bay tưởng niệm Trận chiến nước Anh” (BBMF) nhằm duy trì các máy bay lịch sử trong tình trạng có thể bay được để tưởng nhớ các thành viên RAF đã hy sinh trong chiến đấu.

Tại đây đang lưu giữ một bộ sưu tập máy bay chiến đấu và máy bay ném bom từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 để sử dụng cho các buổi trình diễn và trưng bày hàng không. Đây cũng là nơi huấn luyện phi công của loại máy bay Typhoon và luôn có hai phi đội được đặt trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

BBMF bắt đầu được triển khai vào ngày 11/7/1957 tại căn cứ không quân RAF Biggin Hill với sự tham gia của 3 chiếc PR Mk XIX Spitfire và một chiếc Hurricane LF363 có thể bay được của RAF.

Ban đầu sự kiện có tên gọi “Chuyến bay lịch sử của máy bay RAF” sau đó đổi thành “Chuyến bay Trận chiến nước Anh” và từ năm 1969 mang tên “Chuyến bay tưởng niệm Trận chiến nước Anh.”

Không quân Anh hiện vận hành 6 chiếc Spitfire cho các “Chuyến bay tưởng niệm Trận chiến nước Anh” và cung cấp một nhóm trình diễn trên không cho các sự kiện tưởng niệm và các dịp lễ cấp nhà nước.

Trên toàn thế giới hiện có khoảng 240 chiếc Spitfire, trong đó khoảng 70 chiếc trong tình trạng có thể bay được.

“Trận chiến nước Anh” là một chiến dịch quân sự trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó Lực lượng Không quân Hoàng gia và Lực lượng Phòng không Hạm đội của Hải quân Hoàng gia đã bảo vệ Anh trước các cuộc tấn công quy mô lớn của lực lượng không quân Đức Quốc xã, Luftwaffe.

Đây là chiến dịch quân sự lớn đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bởi lực lượng không quân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục