Philippines ban bố 'báo động quốc gia' về số ca mắc sốt xuất huyết

Từ ngày 1-29/6, cơ quan này đã ghi nhận 106.630 ca số xuất huyết trên cả nước, tăng 85% so với 57.564 trường hợp được ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.
Philippines ban bố 'báo động quốc gia' về số ca mắc sốt xuất huyết ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Y tế Philippines (DOH), từ ngày 1-29/6, cơ quan này đã ghi nhận 106.630 ca số xuất huyết trên cả nước, tăng 85% so với 57.564 trường hợp được ghi nhận cùng kỳ năm ngoái, và ít nhất 450 ca tử vong.

DOH cho biết các khu vực ghi nhận số ca mắc tăng cao vượt ngưỡng gây dịch gồm Mimaropa, Tây Visayas, Trung Visayas và Bắc Mindanao.

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết đây là lần đầu tiên Philippines ban bố báo động quốc gia nhằm nâng cao nhận thức của người dân và đặc biệt trong các cộng đồng.

Ông cho biết hiện Philippines vẫn chưa công bố dịch trên quy mô quốc gia do các ca mắc sốt xuất huyết tới nay mới chỉ được ghi nhận tại 4 khu vực trên.

Tuy nhiên, DOH vẫn đang theo dõi chặt chẽ về nguy cơ tình hình sốt xuất huyết "vượt ngưỡng báo động" tại các khu vực khác trên khắp cả nước.

Tại Philippines, các ca sốt xuất huyết thường đạt đỉnh điểm cứ mỗi 3 tới 4 năm.

DOH dự báo năm nay có thể sẽ là đỉnh dịch bệnh sốt xuất huyết tại Philippines, sau năm 2016.

Sốt xuất huyết là loại bệnh mắc phải khi nhiễm virus Dengue do muỗi Aedes aegypti hay còn gọi là muỗn vằn truyền nhiễm cho.

Đây là căn bệnh được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm những bệnh lây nhiễm diễn biến nhanh và nguy hiểm cần được quan tâm.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh là sốt cao đột ngột và đau đầu dữ dội.

Hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị và vắcxin phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục