Philippines dong cua san bay Luzon, Hong Kong cach ly tap trung khach hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực nhằm chặn đà lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ Giao thông vận tải Philippines ngày 17/3 tuyên bố nước này sẽ đóng cửa tất cả các sân bay trên đảo Luzon - hòn đảo chính của nước này, bắt đầu từ ngày 20/3.

Theo bộ trên, toàn bộ hành khách muốn ra nước ngoài sẽ phải rời khỏi Luzon trong vòng 72 giờ, sau khi chính phủ áp đặt biện pháp cách ly cộng đồng tăng cường trên toàn bộ đảo, bắt đầu từ đêm 17/3. Tuy nhiên, các hoạt động vận chuyển hàng hóa đến và đi cũng như trong phạm vi đảo Luzon sẽ không bị ảnh hưởng.

Trước đó một ngày, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã yêu cầu toàn bộ người dân trên đảo Luzon, trong đó có thủ đô Manila, ở trong nhà trong 30 ngày. Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này tiếp tục tăng.

Ngày 17/3, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận thêm 45 trường hợp mắc COVID-19, đưa tổng số ca mắc tại nước này lên 187.

[Philippines trở thành nước đầu tiên đóng cửa thị trường chứng khoán]

Cũng trong ngày 17/3, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã yêu cầu những người nước ngoài đến đặc khu này phải cách ly 14 ngày hoặc phải giám sát y tế. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 19/3. Tính đến nay, Hong Kong đã ghi nhận 160 trường hợp mắc COVID-19.

Theo Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhiệm vụ hiện nay của Hong Kong là hạn chế sự lây nhiễm từ bên ngoài.

Trong khi đó, ngày 17/3, một số bệnh viện của Indonesia cho biết đang thiếu hụt trầm trọng các thiết bị y tế, thậm chí số lượng khẩu trang dùng cho đội ngũ bác sỹ và y tá trong quá trình theo dõi các bệnh nhân cách ly cũng không đủ.

Việc thiếu hụt trầm trọng các trang thiết bị y tế tại các bệnh viện của Indonesia đã diễn ra từ lâu, tuy nhiên rất ít thông tin đề cập đến tình trạng này. Sự việc chỉ được dư luận biết đến khi các y, bác sỹ của Bệnh viện Unair tại Surabaya lo lắng và chia sẻ thông tin trên các tài khoản cá nhân./.

Hải Ngọc-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)