Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo nhà nước Iran

Ngài Hosseini khẳng định Iran sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức tuần lễ văn hóa ở Iran, mong muốn đón nhiều khách du lịch từ Đông Nam Á, nhất là khách du lịch Việt Nam tới thăm Iran.
Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo nhà nước Iran ảnh 1Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương hội kiến Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini.

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Iran, từ ngày 4-6/12, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm Trưởng Đoàn đã hội kiến với Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini, tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Qaraie Ashtiani, tới thăm tỉnh Isfahan.

Tại cuộc gặp, Phó Tổng thống Iran Seyyed Mohammed Hosseini đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương làm Trưởng đoàn, trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của đoàn lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

Phó Tổng thống Hosseini cho biết trong chính sách hướng Đông, Iran rất coi trọng quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Phó Thổng thống Iran cho rằng Việt Nam và Iran có tiềm năng hợp tác rất lớn nhưng quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp của hai bên.

Phó Tổng thống Hosseini đề nghị hai nước phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên khoảng 2 tỷ USD trong thời gian tới, từ mức hơn 124 triệu USD năm 2021, cũng như thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận, hiệp định và biên bản ghi nhớ (MOU) đã được ký kết và thống nhất giữa hai bên.

Phó Tổng thống Iran cũng đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch... tạo chất xúc tác để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngài Hosseini khẳng định Iran sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tổ chức tuần lễ văn hóa ở Iran, mong muốn đón nhiều khách du lịch từ Đông Nam Á, nhất là khách du lịch Việt Nam tới thăm Iran.

Phó Thổng thống Iran bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tới thăm Iran trong thời gian sớm nhất.

[Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm và làm việc tại Iran]

Tại cuộc làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Iran Qaraie Ashtiani, phía bạn đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp để trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực kỹ thuật, quân y, công nghệ thông tin, rà phá bom mìn...

Về phần mình, Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương ủng hộ việc đưa mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Iran lên một tầm cao mới vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đồng thời đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Iran trong năm 2023; thúc đẩy trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cơ quan chuyên môn của Quốc hội; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng; rà soát và thúc đẩy triển khai các thỏa thuận và MOU đã được ký kết giữa hai nước; đẩy mạnh xúc tiến thương mại và đầu tư; trao đổi các mặt hàng có thế mạnh của hai bên; tăng cường các hoạt động ngoại giao nhân dân, giao lưu văn hóa, thể thao và quảng bá du lịch giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội làm việc với lãnh đạo nhà nước Iran ảnh 2Thượng tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Isfahan, Tiến sỹ Mortazavi.

Trong chương trình thăm và làm việc tại Iran, Đoàn đã đến thăm thủ phủ Isfahan thuộc tỉnh Isfahan, nơi có nhiều di sản văn hóa được UNESCO công nhận và có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Tỉnh Isfahan cũng có nhiều nhà máy sản xuất thép lớn nhất cả nước và các mỏ khoáng sản trữ lượng lớn, với các ngành công nghiệp, mỏ và thương mại chiếm gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Iran. Isfahan cũng là thành phố đông dân thứ ba của Iran và là vùng đô thị lớn thứ hai, sau Tehran.

Tại Isfahan, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đã tiếp Tiến sỹ Mortazavi, Tỉnh trưởng Isfahan. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các thế mạnh của Isfahan, cho rằng tỉnh có rất nhiều dư địa để phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam và Iran nói chung cũng như các địa phương hai nước nói riêng có nhiều tiềm năng hợp tác, đồng thời mong muốn Việt Nam và Iran thúc đẩy kết nghĩa giữa các địa phương hai nước, trong đó có Isfahan với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Tiến sỹ Mortazavi mong muốn đón các Đoàn Việt Nam sang khảo sát, trao đổi về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực, đồng thời cho biết sẵn sàng tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp hai bên.

Nhân dịp này, Tiến sỹ Mortazavi đề nghị phía Việt Nam xem xét sớm thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Isfahan với thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chung giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Tỉnh trưởng Isfahan cũng bày tỏ mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đến thăm Isfahan nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Ngày 6/12 Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục