Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache bất ngờ đệ đơn từ chức

Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache đã tuyên bố từ chức sau khi truyền thông Đức đăng tải một đoạn video được cho là đe dọa tới sự ổn định của liên minh cánh hữu cầm quyền.
Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache bất ngờ đệ đơn từ chức ảnh 1Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache. (Nguồn: Getty)

Phó Thủ tướng Áo đồng thời là lãnh đạo phe cực hữu Heinz-Christian Strache ngày 18/5 đã tuyên bố từ chức sau khi truyền thông Đức đăng tải một đoạn video được cho là đe dọa tới sự ổn định của liên minh cánh hữu cầm quyền.

Trong đoạn video này, ông Strache đã gặp một người phụ nữ được cho là cháu gái của một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga năm 2017, không lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử tại Áo.

Trong đoạn video được truyền thông Đức đăng tải tối 17/5, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng để đổi lại hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

[Áo bắt giữ một sĩ quan cấp cao tình nghi làm gián điệp cho Nga]

Phát biểu trước báo giới, ông Strache thừa nhận đó là một hành động thiếu sáng suốt, tắc trách và là một lỗi lầm, đồng thời bày tỏ mong muốn vợ và những người khác tha thứ cho ông.

Tuy nhiên, ông Strache khẳng định không làm gì phi pháp. Ông Strache cũng cho biết Bộ trưởng Giao thông Norbert Hofer sẽ thay thế vị trí của ông, đồng thời khẳng định không mong muốn hành vi sai trái của mình làm ảnh hưởng tới chính phủ.

Dự kiến trong ngày 18/5, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz sẽ có thông báo chính thức về sự việc trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về tác động của vụ việc tới sự ổn định của liên minh cầm quyền và về khả năng ông Kurz sẽ tổ chức bầu cử trước thời hạn chỉ 1 năm rưỡi sau khi liên minh cầm quyền được thành lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục