Phó Thủ tướng: Phú Thọ nên lấy công nghiệp làm nền tảng để phát triển

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, các ngành, lĩnh vực, sản phẩm; trong đó cần xác định, sắp xếp thứ tự, cơ cấu từng ngành, lĩnh vực, xác định rõ các sản phẩm chủ lực.
Phó Thủ tướng: Phú Thọ nên lấy công nghiệp làm nền tảng để phát triển ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 25/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Lao động-Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ…


Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu cho biết, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, song với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực.

Kinh tế phát triển với tốc độ khá cao, trên 8,34%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng ổn định. Thu ngân sách ngày càng tăng cao 6.400 tỷ đồng.

Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Đặc biệt, tỉnh đã tập trung tạo môi trường đầu tư thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Từ đó tạo ra sức hấp dẫn để huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đầu tư cho phát triển đô thị được chú trọng, đã tạo ra các đô thị mới, khu du lịch sinh thái khang trang, sạch đẹp và ngày càng hiện đại.

Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư mới, nâng cấp khá đồng bộ. Đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất được quan tâm. Tỉnh đã chủ động, tích cực đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn. Công tác quản lý đầu tư xây dựng, tránh lãng phí, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác đầu tư xây dựng được tập trung thực hiện...

Ghi nhận và biểu dương những thành tựu đã đạt được của tỉnh Phú Thọ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, địa phương còn đứng trước nhiều khó khăn thách thức, cần tập trung khắc phục hiệu quả trong thời gian tới.

[Ông Bùi Minh Châu được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ]

Theo Phó Thủ tướng, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng khá song quy mô còn nhỏ, cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch tích cực song chưa có đột phá nên chưa đủ mạnh để thúc đẩy phát triển.

Ngoài ra, Phú Thọ chưa có nhiều sản phẩm công nghiệp mới, giá trị gia tăng cao. Tiềm năng du lịch lớn nhưng việc huy động nguồn lực đầu tư còn khó khăn. Tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp chưa hiệu quả, chưa có những mô hình sản xuất hiệu quả để nhân rộng.


Phát huy tối đa từng cơ hội để phát triển bứt phá

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Phú Thọ phải khai thác tối đa từng cơ hội để phát triển bứt phá.

Theo Phó Thủ tướng, Phú Thọ có nhiều tiềm năng, lợi thế, là mảnh đất cội nguồn - vùng đất Tổ của dân tộc Việt Nam.

Phú Thọ có Đền thờ các Vua Hùng và hệ thống di tích lịch sử, lễ hội dày đặc, có vị trí trung tâm vùng và là cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội, nằm trên trục hành lang kinh tế Hải Phòng-Hà Nội-Côn Minh (Trung Quốc), với vị trí “ngã ba sông” (sông Hồng, sông Đà và sông Lô), do đó có nhiều điều kiện thuận lợi, tiềm năng để sản xuất kinh doanh, giao lưu kinh tế với trong nước, ngoài nước.

“Trước hết, tỉnh phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực, sản phẩm, trong đó cần xác định, sắp xếp thứ tự, cơ cấu từng ngành, lĩnh vực, xác định rõ các sản phẩm chủ lực,” Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo Phó Thủ tướng, Phú Thọ nên lấy công nghiệp làm nền tảng để phát triển. Muốn vậy, cần lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, đồng thời chủ động xây dựng cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp để chủ động đón đầu các làn sóng đầu tư trong thời gian tới.

Ngoài ra, tỉnh cần rà soát, điều chỉnh, bổ sung lập mới các quy hoạch, đặc biệt cần chủ động rà soát các Quy hoạch: đô thị, quy hoạch hạ tầng giao thông, mạng lưới điện, quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp, quy hoạch khu du lịch… tiến tới tích hợp vào Quy hoạch tỉnh theo Luật Quy hoạch.

Phó Thủ tướng: Phú Thọ nên lấy công nghiệp làm nền tảng để phát triển ảnh 2Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Trên cơ sở quy hoạch, xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, từ đó xác định dự án ưu tiên để chuẩn bị đầu tư phát triển, xây dựng kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị, tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm, kết nối khu vực phát triển và dự án công nghiệp, du lịch, dịch vụ mang tính động lực.

Đối với lĩnh vực phát triển đô thị, Phó Thủ tướng cho rằng “tỉnh cần gắn phát triển khu công nghiệp với phát triển đô thị, nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội cho công nhân ở khu công nghiệp với đầy đủ các thiết chế văn hóa, hạ tầng thiết yếu khác.”

Để tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, Phó Thủ tướng đề nghị, trước hết tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục cải cách hành chính, đặc biệt là thủ tục hành chính, đổi mới hoạt động của các tổ chức liên quan đến quảng bá, thu hút đầu tư (Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất…), tập trung phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường.

Tỉnh cần quan tâm đảm bảo an ninh, trật tự xã hội; xử lý kịp thời điểm nóng gây bức xúc dư luận; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống người dân.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã giải đáp một số kiến nghị của địa phương, đề nghị các bộ, ngành, cơ quan kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho Phú Thọ phát triển.

Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã về thăm, tặng quà công nhân, người lao động trong khu công nghiệp và người dân có hoàn cảnh khó khăn; thăm và chúc Tết nguyên cán bộ lão thành tại tỉnh Phú Thọ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục