Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về Quản trị doanh nghiệp (GES) lần thứ tư, khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia.

Tham dự Hội nghị có Thủ tướng Malaysia Najib Tun Haji Abdul Razak, Phó Thủ tướng Campuchia Keat Chhon, Phó Thủ tướng Lào Somsavath Lengsavath, Phó Tổng thống Myanmar Nyan Tun, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cùng với hơn 4.000 đại biểu từ hơn 100 nước trên thế giới.

Hội nghị GES được tổ chức thường niên từ năm 2012 theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ Barack Obama, nhằm tạo kênh đối thoại giữa đại diện cộng đồng doanh nghiệp với các nhà lãnh đạo thế giới qua đó tạo thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hội nghị năm nay tập trung thảo luận các chính sách, kinh nghiệm và thực tiễn hỗ trợ, tăng cường năng lực và giúp kết nối doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải dự Phiên khai mạc trọng thể với tư cách là khách mời danh dự của Thủ tướng Malaysia và làm diễn giả tại phiên thảo luận “Tạo dựng môi trường kinh doanh năng động” cùng Phó Thủ tướng Campuchia, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Bộ trưởng Công Thương Malaysia và Bộ trưởng Công Thương Singapore.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại phiên thảo luận hẹp về "Tạo dựng môi trường kinh doanh năng động."
(Ảnh: Kim Dung Nguyễn Giáp/Vietnam+)


Phiên thảo luận có sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp từ nhiều nước với mục đích chia sẻ sự quan tâm, kinh nghiệm và những thách thức mà các nước gặp phải trong quá trình xây dựng và triển khai chính sách tạo dựng môi trường kinh doanh, biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng cuộc khủng hoàng tài chính và kinh tế toàn cầu đã tác động mạnh tới môi trường kinh doanh nói chung, đồng thời kêu gọi tăng cường vai trò của các tổ chức như Liên hợp quốc, Nhóm các nước phát triển và đang nổi lên (G20), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)… trong quản trị toàn cầu, thúc đẩy tự do hóa thương mại, thuận lợi hóa đầu tư, kiểm soát các luồng tài chính.

Phó Thủ tướng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến các chính sách, biện pháp của Chính phủ Việt Nam về ổn định kinh tế vi mô, hội nhập quốc tế, tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế.

Cùng ngày, tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Lãnh đạo châu Á của Malaysia, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam với nội dung thảo luận thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương Việt Nam-Malaysia trong bối cảnh kinh tế thế giới đang dần hồi phục sau khủng hoảng. Diễn đàn có sự tham gia của đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, các Hiệp hội và doanh nghiệp của Malaysia.

Tham dự cùng Phó Thủ tướng có Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Đặng Huy Đông, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Nguyễn Hồng Thao, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế và thế mạnh của Việt Nam, nhấn mạnh tiềm năng to lớn trong hợp tác Việt Nam-Malaysia, đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang xây dựng Cộng đồng. Việt Nam hoan nghênh và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Malaysia hoạt động thành công tại Việt Nam. Các đại biểu Malaysia đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất tại khu vực.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Việt Nam đã giải đáp thỏa đáng nhiều câu hỏi về chính sách đối với các doanh nghiệp có đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI), đặc biệt là thủ tục hành chính, cấp giấy phép đầu tư, kinh doanh, chính sách về đất đai và đào tạo nguồn nhân lực.

Nhân dịp này, tối 10/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Malaysia Mohamad Haji Yassin. Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm và thắm tình hữu nghị mà Chính phủ và nhân dân Malaysia đã dành cho đoàn Việt Nam; tin tưởng rằng Malaysia sẽ tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh về quản trị doanh nghiệp lần thứ tư này.

Hai bên hài lòng về những tiến triển trong quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong thời gian qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo và hợp tác lao động; đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan hai nước trong việc tổ chức tốt nhiều hoạt động có ý nghĩa và nhiều dấu ấn trong năm Hữu nghị Việt Nam-Malaysia 2013.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các cấp, thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký kết và sớm ký các thỏa thuận hợp tác mới. Hai bên nhất trí khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư tại nước bạn trong những lĩnh vực có thế mạnh như hợp tác dầu khí, năng lượng điện, xây dựng khu đô thị mới.

Phó Thủ tướng Malaysia đánh giá cao những phát triển vượt bậc của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Phó Thủ tướng Malaysia hoan nghênh các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư nuôi trồng và chế biến cá tra tại Malaysia.

Phó Thủ tướng Malaysia dự kiến sẽ thăm Việt Nam trung tuần tháng này và ký các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, nông nghiệp và thủy sản.

Cũng trong thời gian ở Malaysia, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ có cuộc gặp với cựu Thủ tướng Malaysia Badawi Tun Abdullah./.