HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Pure Living, một công ty kỹ thuật hóa học có trụ sở chính tại Hồng Kông, đã đưa ra các giải pháp sản xuất vải không dệt bằng phương pháp melt-blown (kỹ thuật kéo sợi thổi chảy) được thiết kế bởi các chuyên gia Hồng Kông. Giải pháp này cung cấp các máy sản xuất vải không dệt, các kỹ thuật và quy trình sáng tạo để sản xuất khẩu trang chất lượng tốt. Đây là một cột mốc quan trọng đối với sản xuất khẩu trang ở Hồng Kông, cung cấp nguồn nguyên liệu ổn định để đáp ứng nhu cầu của thị trường này.

Kỹ thuật kéo sợi thổi chảy (melt – blown) được mô tả như sau: nhựa polyme được làm nóng chảy, ép đùn qua các lỗ của đầu kéo sợi, chịu tác động thổi của dòng khí nóng, áp suất cao, tạo thành xơ có độ mảnh cao và được thu gom lại thành màng xơ. Vải không dệt này là nguyên liệu chính để làm khẩu trang.

Mới đây, Pure Living đã ra mắt thành công MBHK01, máy sản xuất vải không dệt bằng phương pháp melt-blown, có kiểm tra và kiểm soát chất lượng một cách bài bản. Khẩu trang chất lượng cao được sản xuất bởi Pure Living đã đạt được chứng nhận ASTM Cấp 1. ASTM là viết tắt của cụm từ “American Society for Testing and Materials” (tạm dịch Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Mỹ). Đây là một tổ chức tiêu chuẩn quốc tế chuyên phát triển và xuất bản các tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho hàng loạt các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ trên thế giới.  

Khi bắt đầu bùng phát đại dịch COVID-19, Pure Living đã lên kế hoạch sản xuất khẩu trang để cung cấp cho khách hàng, bao gồm bệnh viện, trường đại học và một số tổ chức. Do có sự không nhất quán, không đồng đều về chất lượng của vải tan chảy được cung cấp bởi các thương nhân, nên rất khó để đảm bảo chất lượng tổng thể. Lúc đầu, Pure Living đã mua thiết bị quy mô nhỏ để sản xuất vải tan chảy, nhưng đã phát hiện ra thiết kế và hiệu suất của thiết bị và phụ kiện vải tan chảy trên thị trường còn có khiếm khuyết, khiến cho một số khẩu trang đã thất bại trong khâu kiểm tra để được cấp chứng nhận ASTM.

Được biết, Pure Living đã mời Giáo sư Hu Jinlian của Khoa Kỹ thuật y sinh của Đại học Hồng Kông tham gia dự án, với tư cách là cố vấn kỹ thuật. Giáo sư Hu Jinlian đã đưa ra khuyến nghị về các thông số của công thức để tăng cường dây chuyền sản xuất và sản xuất. Bà cũng dẫn đầu thử nghiệm và phân tích chất lượng sản phẩm, vốn là điều cần thiết trong việc tăng cường quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Quy trình sản xuất vải tan chảy chất lượng cao của Pure Living rất nghiêm ngặt và chính xác. Polypropylen thô được nấu chảy trong máy đùn ở nhiệt độ cao và được lọc bằng lưới kim loại mịn nhiều lớp để cô lập tạp chất. Sau đó, polypropylen được đẩy ra từ vòi phun qua một loạt các lỗ nhỏ ở áp suất cao để tạo ra hình dạng filiform. Những sợi tơ này được thu thập và làm mát bằng dây đai vận chuyển và những sợi tơ ban đầu nhanh chóng trở thành một loại vải tan chảy dày đặc. Cuối cùng, vải tan chảy được xử lý tĩnh điện kép để tăng cường khả năng lọc và tính thấm. Sau đó, vải được cắt và tạo thành cuộn có kích thước theo yêu cầu.

Pure Living đã tận dụng mạng lưới các nhà cung cấp nguyên liệu thô từ khắp nơi trên thế giới và phát triển quy trình sản xuất vải tan chảy của riêng mình để triển khai một giải pháp một cửa cho sản xuất vật liệu khẩu trang ở Hồng Kông. Khẩu trang do Pure Living sản xuất đạt được chứng nhận ASTM Cấp 1 và độ thấm của vải tốt hơn hầu hết các khẩu trang, cho phép người đeo thở một cách dễ dàng hơn.

Bà Vanessa Ho, Giám đốc điều hành (CEO) của Pure Living, cho biết, máy sản xuất vải tan chảy thế hệ đầu tiên MBHK01 có thể được lắp đặt trong các phòng có trần thấp hơn, đồng thời đòi hỏi ít không gian, diện tích hơn. Các nhà sản xuất khẩu trang vừa và nhỏ giờ đây có thể sản xuất vải tan chảy với chi phí thấp hơn. Hiện tại, Pure Living là nhà cung cấp khẩu trang cho các tổ chức lớn ở Hồng Kông như Đại học Hồng Kông… Công ty cũng xuất khẩu khẩu trang sang một số thị trường nước ngoài.

Thông tin về Pure Living

Được thành lập vào năm 2017, Pure Living là một trong những công ty đào tạo công nghệ quan trọng trong Chương trình Incu-Tech (vườn ươm công nghệ) của Công viên Khoa học Hồng Kông. Pure Living chủ yếu bán các hệ thống đóng gói phụ tự động (EPR, Re-Bottler lập trình nâng cao) và thuốc thử hóa học có độ tinh khiết cao. Công ty đặt mục tiêu phát triển và đưa ra thị trường các sản phẩm sáng tạo với hàm lượng nghiên cứu khoa học cao, cùng các hiểu biết sâu sắc về các ngành công nghiệp cơ khí và hóa chất. Công ty có nhiều các chuyên gia cao cấp trong ngành hóa chất, làm việc với các công nghệ tự phát triển và các hệ thống tiên tiến, cung cấp cho các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới các giải pháp kỹ thuật hoàn toàn tự động, thân thiện với môi trường, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Giang Tran