PV Power và Novatek hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG

PV Power đã hợp tác với các đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm trong phát triển các dự án điện khí LNG và năng lượng để hiện thực hoá chiến lược của doanh nghiệp.
PV Power và Novatek hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG ảnh 1(Ảnh: PV/Vietnam+)

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power, mã chứng khoán POW) và Novatek (Nga) vừa ký thỏa thuận hợp tác phát triển các dự án điện sử dụng khí LNG và năng lượng tại Việt Nam.

PV Power, đơn vị thành viên của tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đang là nhà sản xuất điện năng lớn thứ 2 tại Việt Nam sau tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên, PV Power lại là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực điện khí với 7 nhà máy có tổng công suất 4.208 MW, hàng năm đóng góp vào lưới điện quốc gia khoảng 21 tỷ kWh điện.

[Fitch Ratings xếp hạng PV Power ở mức BB với triển vọng tích cực]

Novatek là nhà sản xuất và xuất khẩu LNG hàng đầu tại Nga, sở hữu nhiều dự án lớn, điển hình là dự án Yamal LNG hiện đang cung cấp khoảng 5% sản lượng LNG toàn cầu, tương đương khoảng 18 triệu tấn/năm.

LNG cũng là một trong số ít tập đoàn năng lượng được Nga cấp giấy phép xuất khẩu LNG trực tiếp.

PV Power cho biết thực hiện chiến lược phát triển đã được phê duyệt, PV Power đang tập trung phát triển nguồn điện khí sử dụng LNG nhằm hướng tới giai đoạn phát triển “xanh” và bền vững của doanh nghiệp. Vì vậy PV Power đã hợp tác với các đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm trong phát triển các dự án điện khí LNG và năng lượng để hiện thực hoá chiến lược của doanh nghiệp.

Trước đó, cuối năm 2020, PV Power, COLAVI, Tokyo Gas và Marubeni cũng đã ký biên bản ghi nhớ nghiên cứu phát triển dự án điện khí, trong đó có dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh.

Ngày 24/10/2021, Liên danh PV Power, COLAVI, Tokyo Gas và Marubeni đã khởi động dự án nhiệt điện khí LNG Quảng Ninh.

Hiện PV Power cũng đang triển khai đầu tư dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4, cũng là dự án điện sử dụng nhiên liệu LNG đầu tiên của Việt Nam. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 2/2024.

Khép lại phiên giao dịch ngày 2/12, thị giá cổ phiếu POW của PV Power đóng cửa ở mức 14.150 đồng/cổ phiếu, tăng 1,1% so với ngày trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, thị giá POW tăng 5,78%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục