Theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), mặc dù hoạt động khai thác quy dầu giảm sút, nhưng qua 11 tháng đầu năm, nhiều chỉ tiêu của PVN đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Tại buổi giao ban trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức ngày 2/12, ông Sơn cho biết, về sản xuất xăng dầu các loại đã hoàn thành trước kế hoạch 62 ngày, sản xuất điện hoàn thành trước 43 ngày, khí hóa lỏng (LPG) vượt 35 ngày, tổng doanh thu cũng về đích trước gần 50 ngày.

"Đến thời điểm này, tập đoàn dầu khí Việt Nam đã nộp ngân sách được 160.000 tỷ đồng trên 143.000 tỷ đồng mà kế hoạch giao," ông Sơn nói.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, tập đoàn đang cần sự hỗ trợ và tháo gỡ của các bộ ngành để giải ngân nguồn vốn đầu tư cho các dự án điện đang triển khai như Vũng Áng, Thái Bình...

Bên cạnh đó, PVN cũng đang gặp khó khăn trong việc xác định vốn bảo lãnh đối với dự án lọc dầu Nghi Sơn 2, mặc dù đã chọn được nhà thầu chính nhưng phía đối tác cho vay nước ngoài cần bảo lãnh và xác nhận của Bộ Tư Pháp đối với các văn bản pháp lý.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, tháng 11 sản lượng khai thác dầu thô ước đạt 1,38 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng đạt 15,2 triệu tấn, giảm khoảng 0,6% so với cùng kỳ, do việc khai thác các mỏ dầu trong nước đang ít dần.

Bên cạnh đó, sản xuất khí 11 tháng cũng đang giảm mạnh do việc huy động vào sản xuất điện không được nhiều đã ảnh hưởng đến kết quả chung của ngành. Qua 11 tháng đạt 8,84 tỷ mét khối và cả năm có thể đạt 10 tỷ mét khối (tăng 1 tỷ mét khối so với dự định từ đầu năm).

Tính đến đầu tháng 11, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã triển khai 10 dự án thu nổ địa chấn với tổng khối lượng đã thu nổ được 8.648 km2 địa chấn 3D và 11.446 km địa chấn 2D; triển khai thi công 30 giếng khoan thăm dò-thẩm lượng (trong nước: 22 giếng và nước ngoài: 8 giếng), trong đó có 24 giếng khoan đã kết thúc (trong nước: 18 giếng và nước ngoài: 6 giếng) và 6 giếng khoan đang tiến hành (trong nước: 4 giếng và nước ngoài: 2 giếng) và hoàn thành 30 giếng khoan khai thác; đã phát triển và đưa 6 mỏ vào khai thác, trong đó mỏ Sư Tử Vàng Đông Bắc đưa vào khai thác ngày 30/10./.

Đức Duy (Vietnam+)