Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Mỹ thực hiện công bố trên tạp chí Y học hô hấp Lancet cho biết việc xem xét bộ gen của trẻ em có thể giúp xác định khi bước vào độ tuổi trưởng thành, chúng có nguy cơ bị mắc bệnh hen suyễn hay không.

Hen suyễn là một trong những căn bệnh phổ biến nhất ở trẻ em tại các nước phát triển và cũng đang gia tăng nhanh ở các nền kinh tế mới nổi.

Khoảng một nửa số trẻ mắc bệnh hen suyễn có thể tự khỏi khi trưởng thành, tuy nhiên cho tới nay chưa có phương pháp nào xác định ai sẽ may mắn như vậy.

Nhóm nghiên cứu người Mỹ đã xác định được 15 loại gen có liên quan đến sự phát triển của bệnh hen, thông qua một chương trình nghiên cứu dài hơi theo dõi sức khỏe của 880 người tại New Zealand kể từ khi họ bắt đầu sinh ra cách đây 40 năm.

Những người mà cấu trúc ADN mang càng nhiều gen trong số những loại nói trên có xác suất tiếp tục bị mắc bệnh hen ở tuổi trưởng thành cao hơn một phần ba so với những người khác.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ có nhiều khả năng bị mắc một số chứng bệnh liên quan đến hen suyễn, như dị ứng hay suy giảm chức năng phổi.

Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên dự báo về nguy cơ mắc bệnh hen, căn bệnh có nguyên nhân phức tạp và được cho rằng liên quan đến cả yếu tố môi trường và di truyền.

Kết quả nghiên cứu sẽ làm cho giới khoa học có những hiểu biết tốt hơn về bệnh hen, đặc biệt là sự tác động lẫn nhau giữa yếu tố môi trường và di truyền./.

(TTXVN)