Các trang thiết bị cần thiết cho việc lắp đặt THAAD được vận chuyển tới Seongju, đông nam Hàn Quốc ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp cao của Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 7/6 cho rằng, việc triển khai thêm 4 bệ phóng thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc có thể phải đợi thêm cả năm nữa, cho đến khi đánh giá về ảnh hưởng môi trường của việc này được hoàn tất.

Quan chức trên được dẫn lời chỉ ra rằng việc đánh giá tương tự đối với THAAD ở Guam trước đây đã mất tới 23 tháng.

[Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu điều tra thêm về bệ phóng của THAAD]

Liên quan đến một số bài báo trước đây nói Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc có thể miễn việc đánh giá ảnh hưởng môi trường cho các chương trình quân sự mới hay các hoạt động được cho là khẩn cấp, quan chức này nêu rõ việc triển khai THAAD không được coi là khẩn cấp đến mức như vậy do khả năng hạt nhân của Triều Tiên không còn là các mối đe dọa mới.

Quan chức này nói: “Các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên lâu nay vẫn đang diễn ra, vì vậy chúng ta có cần phải cấp tốc triển khai THAAD và bỏ qua các thủ tục pháp lý của chúng ta hay không là một câu hỏi”./.