Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, Mỹ không có bằng chứng để chứng minh cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Lời khẳng định này được ông Klintsevich, một thành viên của ủy ban quốc phòng Thượng viện Nga nói với Đài Sputnik ngày 21/10.

Ông Klintsevich nhấn mạnh: “Quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi INF không làm chúng tôi ngạc nhiên nhưng chúng tôi hy vọng rằng nhận thức chung sẽ thắng thế. Rõ ràng Mỹ không có bằng chứng chứng minh Nga vi phạm các điều khoản của hiệp ước này."

[Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF với Nga]

Nghị sỹ Nga chỉ ra rằng quyết định của ông Trump rút Mỹ khỏi Hiệp ước INF là không phù hợp với lợi ích của các đồng minh châu Âu. Ông Klintsevich nêu rõ: "(Mỹ) muốn lôi kéo chúng ta, giống như Liên Xô trước đây, vào một cuộc chạy đua vũ trang. Mỹ sẽ không thành công. Tôi chắc chắn rằng đất nước của chúng ta sẽ đảm bảo tốt an ninh của mình trong mọi trường hợp."

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 tới 5.500km).

Hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này./.