Quan chuc Philippines danh gia ve quan he voi Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: Rising Tiger of Asia)

The Philippine Star đưa tin người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella, ngày 11/7 nói rằng mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã cải thiện một năm sau phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Abella nói: “Philippines và Trung Quốc đã đánh giá kinh nghiệm về vấn đề Biển Tây Philippines (Biển Đông), trao đổi quan điểm về những vấn đề quan tâm hiện nay đối với mỗi bên và họ đã nhất trí rằng họ sẽ cùng nhau thảo luận thêm các cách tiếp cận có thể chấp nhận được.”

[Trung Quốc đã trao tặng hàng nghìn khẩu súng cho Philippines]

Ông Abella cũng lưu ý rằng cả Philippines và Trung Quốc đã bày tỏ cam kết hợp tác và tìm ra cách thức tăng cường sự tin cậy về những vấn đề liên quan đến tranh chấp. Theo quan chức này, cả hai bên đã nhất trí gặp nhau một lần nữa vào quý 2 năm 2017.

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh dường như đang hoàn thiện việc xây dựng trái phép các cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Philippine Star, Giám đốc Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), ông Gregory Poling nhận định Trung Quốc dường như đang phối hợp với Chính phủ Philippines và các nước Đông Nam Á khác để làm ​chệch hướng sức ép quốc tế về vùng Biển Đông./.
(Vietnam+)