Quan dao Faroe, ben do moi cho tau thuyen Nga bi cam cap cang chau Au hinh anh 1Quần đảo Faroe, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch ở Bắc Đại Tây Dương. (Nguồn: AP)

Bị cấm đến các cảng châu Âu kể từ khi gói trừng phạt thứ năm của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga được thông qua ngày 16/4, các tàu thuyền của Nga đã tìm thấy bến đỗ thân thiện ở quần đảo Faroe, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch ở Bắc Đại Tây Dương, nơi tàu thuyền Nga có thể tự do cập bến, chất và dỡ hàng.

Quần đảo 50.000 dân này, nằm giữa quần đảo Shetland và Iceland, là một nút giao thông hàng hải quan trọng đối với các tàu đánh cá của Nga, khi họ đã trung chuyển và bốc dỡ phần lớn trong số 370.000 tấn cá do các tàu nước ngoài đưa vào các cảng của nước này vào năm 2021.

[EU tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt Nga]

Thủ tướng Đan Mạch, ông Mette Frederiksen, chỉ có thể hy vọng rằng các nhà lãnh đạo của Faroe "tôn trọng các quyết định" của EU. Đan Mạch không thể can thiệp vào các công việc của quần đảo tự trị này kể từ năm 1948.

Là lãnh thổ liên kết với EU, quần đảo Faroe không bị ràng buộc về mặt pháp lý để áp dụng các biện pháp trừng phạt của Brussels. Quần đảo tiếp tục mở các cảng của mình cho các tàu đánh cá của Nga và xuất khẩu cá của mình sang Nga.

Trong khi đó, Đan Mạch cũng không muốn cắt đứt quan hệ với thị trường lớn nhất của mình, chiếm 23,2% (vào năm 2021) trong xuất khẩu cá và chiếm 95% thương mại của họ./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)