Quân đội Cameroon tiêu diệt 300 phiến quân Boko Haram

Các nguồn tin quân sự cho biết ngày 4/2, ít nhất 300 phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với lực lượng quân đội chung của Cameroon và Chad ở thị trấn Fotokol.
Quân đội Cameroon tiêu diệt 300 phiến quân Boko Haram ảnh 1300 tay súng Boko Haram bị tiêu diệt. (Nguồn: gbmnews.com)

Các nguồn tin quân sự cho biết ngày 4/2, ít nhất 300 phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã bị tiêu diệt trong cuộc giao tranh với lực lượng quân đội chung của Cameroon và Chad ở thị trấn Fotokol của Cameroon, sát với biên giới Nigeria. Thương vong bên phía quân đội là 16 binh sỹ Chad và 7 binh sỹ Cameroon.

Trước đó, 7.000 tay súng Boko Haram mang theo vũ khí hạng nặng đã tấn công thị trấn Fotokol và sát hại hơn 100 dân thường. Lực lượng quân đội được điều đến khu vực và chiếm lại Fotokol từ tay phiến quân sau vài giờ giao tranh.

Theo kế hoạch, trong ngày 5/2, Cameroon sẽ tổ chức một diễn đàn ba ngày nhằm thảo luận việc lập quỹ hỗ trợ cho lực lượng gồm 7.500 binh sỹ chống Boko Haram.

Diễn đàn sẽ quy tụ các chuyên gia từ Liên minh châu Phi (AU), Liên hợp quốc, Ủy ban lưu vực hồ Chad, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi (ECCAS). Ngoài ra, đại diện của Mỹ, Anh và Pháp cũng sẽ tham dự các phiên họp kín trong khuôn khổ diễn đàn này.

Dự kiến, ECCAS cũng sẽ nhóm họp vào ngày 16/2 tới tại thủ đô Yaounde của Cameroon để thảo luận thành phần của lực lượng đa quốc gia trên. Quyết định thành lập lực lượng này đã được AU thông qua trong một hội nghị ngày 31/1 vừa qua.

Cameroon có chung đường biên giới dài hơn 2.000km với Nigeria, nơi Boko Haram đã tiến hành cuộc chiến đẫm máu kể từ năm 2009, khiến khoảng 10.000 người thiệt mạng. Hiện lực lượng phiến quân này đang tăng cường hoạt động ở miền Bắc Cameroon./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: TTXVN phát)

Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam-Tunisia

Dù khoảng cách địa lý xa xôi, song Tunisia và Việt Nam đều định hướng mở rộng giao thương quốc tế, qua đó góp phần thiết lập mối quan hệ đối tác bền vững trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

Nhân viên y tế khử trùng thiết bị sau khi một bệnh nhân nghi nhiễm Ebola tử vong, tại Bunia, tỉnh Ituri, Cộng hòa Dân chủ Congo, ngày 21/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dịch Ebola: WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn

Chương trình ứng phó kéo dài từ tháng 6-11/2026 tập trung vào các lĩnh vực điều phối khẩn cấp, giám sát dịch tễ, xét nghiệm, kiểm soát lây nhiễm, điều trị bệnh nhân, tăng cường truyền thông cộng đồng.

Ảnh minh họa.

Niger: Gần 50 người chết giữa sa mạc Sahara

Chính quyền Agadez cho biết việc bị thiếu nước và không thể sửa chữa xe giữa môi trường sa mạc khắc nghiệt, nơi thiếu các điểm tiếp tế, khiến khả năng sống sót của con người là rất thấp.

Đội tuyển Tunisia. (Ảnh: Báo Thể thao&Văn hóa)

World Cup 2026: Đại bàng Carthage chờ ngày cất cánh

Đội tuyển Tunisia được dự đoán sẽ dựa vào khả năng tổ chức phòng ngự, sự ổn định về chiến thuật-những phẩm chất từ lâu đã giúp họ trở thành một trong những đội tuyển giàu sức chống chịu nhất châu Phi.