Quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ tập trận chung vào đầu tháng Ba

Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận mùa Xuân thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) vào đầu tháng Ba tới.
Quân đội Hàn Quốc và Mỹ sẽ tập trận chung vào đầu tháng Ba ảnh 1Binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận "Hoguk" trên đảo Baengnyeong, gần biên giới trên biển với Triều Tiên ngày 10/11. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng tin Yonhap ngày 13/1 đưa tin, Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận mùa Xuân thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" (Key Resolve) vào đầu tháng Ba tới.

Nguồn tin cho biết cuộc tập trận này là để "kiểm tra và tăng cường năng lực sẵn sàng chiến đấu chung" giữa quân đội hai nước.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok đã bác bỏ thông tin rằng cuộc tập trận này đã bị trì hoãn nhằm tránh khiêu khích Triều Tiên, sau khi Seoul đề nghị tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) nhân dịp Tết Nguyên Đán vào ngày 19/2 tới.

Ông Kim Min Seok nhấn mạnh: "Kế hoạch tập trận đã được ấn định từ lâu và không liên quan tới vấn đề tổ chức đoàn tụ cho các gia đình ly tán," song không xác nhận thời điểm chính xác tiến hành cuộc tập trận.

Trước đó, nhật báo Hankook Ilbo của Hàn Quốc đưa tin Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí lùi cuộc tập trận này lại khoảng một tuần. Năm ngoái, cuộc tập trận Giải pháp then chốt đã diễn ra từ ngày 24/2 đến ngày 6/3.

Tuần trước, Triều Tiên đã đề xuất với Mỹ ngừng các vụ thử nghiệm hạt nhân nếu Washington chấm dứt tập trận trung với Seoul. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ đã bác bỏ đề nghị này, đồng thời khẳng định các cuộc tập trận chung chỉ nhằm mục đích phòng vệ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục