Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng tất cả cuộc tập trận quân sự

Triều Tiên đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng tất cả các cuộc tập trận quân sự, bao gồm cả tập trận chung với Mỹ, nếu Seoul thực sự muốn cải thiện quan hệ liên Triều.
Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc ngừng tất cả cuộc tập trận quân sự ảnh 1 Cuộc tập trận của Hàn Quốc trên quần đảo tranh chấp Dokdo tháng 10/2013. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên ngày 11/1 đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng tất cả các cuộc tập trận quân sự, bao gồm cả tập trận chung với Mỹ, nếu Seoul thực sự muốn cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tờ Minju Joson của nội các Triều Tiên nêu rõ "Tập trận chiến tranh và đối thoại không thể cùng tồn tại."

Báo trên cảnh báo việc Hàn Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như việc cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo đó, nếu thực sự quyết tâm cải thiện quan hệ liên Triều thông qua đối thoại và đàm phán, Seoul nên ngừng các cuộc tập trận quân sự với các lực lượng nước ngoài.

Cũng trong ngày 11/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã chỉ trích đề xuất của Triều Tiên, theo đó yêu cầu Mỹ dừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong năm nay, coi đây là động thái "góp phần giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên."

Để đổi lại, Bình Nhưỡng sẽ tạm ngừng thử hạt nhân.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng cho biết thông điệp gửi tới Washington khẳng định rõ lập trường của Triều Tiên "sẵn sàng ngồi cùng với Mỹ bất cứ lúc nào" nếu Washington cần đàm phán với Bình Nhưỡng về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh Mỹ phải từ bỏ chính sách đã lỗi thời chống Bình Nhưỡng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục