Quân đội Nga chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phátxít

Tối 4/5, hàng nghìn quân nhân cùng hơn 130 phương tiện quân sự hiện đại của quân đội Nga đã tập trung tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để tập dượt chuẩn bị Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phátxít.
Quân đội Nga chuẩn bị cho lễ kỷ niệm Chiến thắng phátxít ảnh 1Biên đội máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 trên bầu trời Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Tối 4/5, hàng nghìn quân nhân cùng hơn 130 phương tiện quân sự hiện đại của quân đội Nga đã tập trung tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva để tập dượt chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 77 năm Chiến thắng phátxít. 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, đoàn duyệt binh bộ binh gồm 10.000 người tham gia, được chia thành 33 đội hình sỹ quan và hạ sỹ quan của các đơn vị quân đội thuộc Quân khu phía Tây, sinh viên và học viên của các cơ sở giáo dục quân sự, sinh viên của các trường lục quân Suvorov và Nakhimov, đội hình Thiếu sinh quân Kronstadt và các thành viên của phong trào quân sự toàn Nga mang tên UNARMIA.

Ngoài ra, trong đội hình duyệt binh còn có đại diện của các cơ quan thực thi pháp luật và binh đoàn Cossack toàn Nga. 

Trong khi đó, đội diễu binh nữ quân nhân có sự tham gia của các học viên thuộc 6 cơ sở giáo dục trong quân đội gồm Đại học Quân sự, Học viện Quân sự, Học viện Hậu cần, Học viện Vũ trụ, Học viện Phòng không Vũ trụ, Học viện Quân sự chuyên ngành bảo vệ bức xạ, phòng hóa và sinh học.

[Nga vinh danh những người tham gia cuộc chiến chống phátxít]

Đội hình xe tăng thiết giáp tham gia diễu binh gồm có ba mẫu xe đại diện cho 3 thế hệ: mẫu xe lịch sử, mẫu xe đương đại và mẫu xe triển vọng. Theo truyền thống, kíp lái xe tăng T-34 huyền thoại sẽ dẫn đầu phần diễu binh của đoàn xe cơ giới.

Theo sau là mẫu xe đương đại gồm các phương tiện chiến đấu chủ lực T-72B3M và T-90M "Đột phá."

Nhóm xe tăng T-14 Armata sẽ đại diện cho mẫu xe triển vọng. Trong đoàn xe cơ giới còn có các xe bọc thép được tăng cường khả năng bảo vệ thuộc dòng Typhoon với nhiều module chiến đấu khác nhau.

Đại diện cho các phương tiện chiến đấu thuộc các đơn vị bộ binh cơ giới gồm có xe chiến đấu bộ binh BMP-2 hiện đại với khoang chiến đấu Berezhok, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 và xe chiến đấu bộ binh BMP Kurganets-25 triển vọng được thiết kế trên nền tảng Armata. 

Lực lượng trực thuộc Binh chủng tên lửa và pháo binh tham gia diễu binh gồm có hệ thống tên lửa phóng loạt tầm trung Tornado-G, hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M và pháo tự hành MSTA-S.

Các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại tầm trung và tầm ngắn Buk-M3 và Tor-M2 đại diện cho các đơn vị chiến đấu của lực lượng phòng không Lục quân. Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph đại diện cho các hệ thống phòng không và phòng thủ vũ trụ. 

Trong khi đó, Lực lượng Đổ bộ đường không tham gia tập dượt với các phương tiện chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M và BTR-MDM Rakushka.

Đoàn xe cơ giới với các mẫu hệ thống robot đa chức năng chiến đấu Uran-9, bệ phóng hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars, xe chiến đấu bọc thép BTR-82A, xe bọc thép Boomerang khép lại phần trình diễn của đội hình xe cơ giới.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trước màn tập dượt đêm 4/5, các đội diễu hành và đoàn xe cơ giới đã tiến hành 13 buổi tập chung ở làng Alabino thuộc tỉnh Moskva, tại một địa điểm đặc biệt mô phỏng Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva.

Buổi tổng duyệt sự kiện kỷ niệm ngày Chiến thắng phátxít sẽ được tổ chức vào lúc 10h00 ngày 7/5 theo giờ địa phương.

Buổi Lễ duyệt binh chính thức sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào lúc 10h00 ngày 9/5 theo giờ địa phương (14h cùng ngày, giờ Việt Nam)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục