Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã đến thăm và dự lễ khánh thành Nhà thờ chính của lực lượng vũ trang Nga và Tổ hợp bảo tàng mang tên Con đường tưởng niệm, nơi lưu giữ và trưng bày những hình ảnh, tư liệu về 7 chiến sỹ Việt Nam tham gia Hồng Quân Liên Xô chống lại phátxít Đức, bảo vệ thành phố Moskva.

Phát biểu tại lễ khánh thành công trình kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phátxít, Tổng thống Putin đánh giá cao sức mạnh chiến đấu và lòng dũng cảm của những chiến sỹ bảo vệ đất nước.

Ông Putin nhấn mạnh nước Nga coi trọng những cống hiến, hy sinh của tất cả những người đã tham gia cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

[Nga cảnh báo chủ nghĩa xét lại ở phương Tây về Chiến tranh thế giới 2]

Tổng thống Nga nêu rõ: “Đối với đất nước và người dân Nga, ký ức về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, về tất cả những ai đã chiến đấu và hy sinh trong cuộc chiến tranh để ngày Chiến thắng đến gần hơn, là điều thiêng liêng cao cả.”

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh điều này luôn đồng hành với đất nước, mang lại sức mạnh để những chiến sỹ ngày nay phụng sự Tổ quốc và không bao giờ lùi bước trước bất kỳ thử thách nào.

Sau lễ khánh thành, Tổng thống Nga và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu... đã tham quan Tổ hợp bảo tàng Con đường ký ức.

Công trình Nhà thờ và Tổ hợp bảo tàng được Bộ Quốc phòng Nga xây dựng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng phátxít (1945-2020).

Nga vinh danh nhung nguoi tham gia cuoc chien chong phatxit hinh anh 1Hình ảnh mô phỏng trận chiến giải phóng Berlin ngày 9/5/1945. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Công trình này tọa lạc tại công viên Patriot ở ngoại ô Moskva, là nơi tôn vinh những chiến công của những người bảo vệ Tổ quốc và tất cả những ai đã tham gia vào các trận chiến ác liệt vì tự do và độc lập của đất nước.

Theo Kiến trúc sư trưởng và tác giả của dự án Dmitry Smirnov, công trình này có tổng chiều dài 1.418m bao quanh Nhà thờ chính của Lực lượng vũ trang Nga.

Con số 1.418 có ý nghĩa nhắc đến 1.418 ngày đêm chiến đấu trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945).

Bên cạnh ý nghĩa giáo dục lịch sử và tinh thần yêu nước, công trình này còn là nơi vinh danh những chiến sỹ quốc tế chiến đấu bảo vệ Moskva và sự hợp tác của các quốc gia đồng minh trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai chống lại phe phátxít.

Bảo tàng Con đường tưởng niệm ghi danh toàn bộ những người đã tham gia cuộc chiến chống phátxít Đức, bảo vệ thành phố Moskva trong những năm chiến tranh Vệ quốc của nhân dân Liên Xô.

Trong số này có 7 chiến sỹ Việt Nam tình nguyện tham gia Hồng quân Liên Xô chiến đấu bảo vệ thủ đô Moskva.

Tên tuổi và hình ảnh của họ đã được trang trọng đưa vào cơ sở dữ liệu của tổ hợp bảo tàng Con đường tưởng niệm để khách tham quan có thể truy cập, tra cứu.

Theo các tư liệu lịch sử, năm 1926, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị với Ban chấp hành Quốc tế Cộng sản về việc gửi các thanh niên yêu nước Việt Nam sang Liên Xô học tập.

Khi Chiến tranh Thế giới thứ Hai nổ ra, một số trong nhóm này tình nguyện gia nhập Hồng Quân Liên Xô ra mặt trận chống phátxít Đức và bảo vệ thành phố Moskva.

Nga vinh danh nhung nguoi tham gia cuoc chien chong phatxit hinh anh 2Các chiến sỹ Hồng Quân người Việt Nam được vinh danh trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Họ tham gia các binh chủng khác nhau và chiến đấu anh dũng chống lại quân phátxít. Có người đã hy sinh khi bảo vệ thủ đô Moskva trước sự bao vây và tấn công quyết liệt của phátxít Đức, cũng có người hy sinh ở cửa ngõ Berlin ngay trước ngày Chiến thắng 9/5.

Đến nay, nhờ những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, các cơ quan chức năng và bạn bè Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã xác định được tên, tuổi của 7 người Việt Nam tham gia Hồng Quân Liên Xô và vinh danh họ tại Tổ hợp bảo tàng Con đường tưởng niệm.

Trước đó, Nhà nước Liên Xô đã tặng thưởng Huân chương Chiến tranh vệ quốc hạng Nhất cho 5 chiến sỹ Hồng Quân người Việt Nam gồm: Lê Phan Chăn, Vương Thúc Thoại, Vương Thúc Liên, Hoàng Thế Tư và Nguyễn Sinh Thân và truy tặng Huy chương vinh danh 40 năm Chiến thắng./.

Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)