Biểu hiệu của chủ nghĩa xét lại lịch sử tại phương Tây về kết quả Chiến tranh Thế giới thứ hai là nguy hiểm vì xuyên tạc trắng trợn và vô liêm sỉ những hiểu biết về các nguyên tắc phát triển hòa bình đạt được tại các hội nghị ở Yalta và San Francisco.

Đây là đánh giá của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài báo về Chiến tranh Thế giới thứ hai đăng trên tờ National Interest bằng tiếng Anh.

Trong bài báo, Tổng thống Putin viết: "Các nước thắng trận để lại cho chúng ta một hệ thống đã trở thành tinh túy của các nỗ lực trí tuệ và chính trị trong nhiều thế kỷ.

[Chiến thắng phátxít và những cuộc đấu tranh chống tư tưởng phátxít mới]

Một loạt hội nghị ở Tehran (Iran), Yalta (Nga), San Francisco (Mỹ) và Postdam (Đức), đặt nền móng cho thế giới trong vòng 75 năm không xảy ra chiến tranh thế giới, mặc dù có những bất đồng gay gắt.

Chủ nghĩa xét lại lịch sử chủ yếu về đề tài Chiến tranh Thế giới thứ hai và kết quả của nó, mà biểu hiện chúng ta đang thấy tại phương Tây, là nguy hiểm vì xuyên tạc một cách trắng trợn và vô liêm sỉ quan điểm về các nguyên tắc phát triển hòa bình đạt được tại các hội nghị ở Yalta và San Francisco.

Thành tựu lịch sử chính của hội nghị Yalta và các quyết định khác thời kỳ đó là thỏa thuận về thiết lập cơ chế cho phép các cưởng quốc giải quyết các bất đồng trong khuôn khổ biện pháp ngoại giao."

Nga canh bao chu nghia xet lai o phuong Tay ve Chien tranh the gioi 2 hinh anh 1Một cuộc tuần hành của "Trung đoàn Bất tử." (Nguồn: The New York Times)

Tổng thống Nga nhấn mạnh những lực lượng muốn xem xét lại Chiến tranh Thế giới thứ hai đang hủy hoại nền tàng của châu Âu sau chiến tranh.

Ông viết: "Thật đáng tiếc, điều này cho thấy một chính sách có mưu đồ nhằm hủy hoại trật tự thế giới sau chiến tranh mà việc xây dựng là lương tri và trách nhiệm của các quốc gia, trong đó một số nước đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết sai trái này." 

Trong thời gian gần đây, Tổng thống Putin nhiều lần nhấn mạnh không cho phép xuyên tạc lịch sử về chiến tranh, đặc biệt không thể chấp nhận được nghị quyết sai trái của Nghị viện châu Âu ngày 19/9/2019, trong đó các tác giả thực tế tìm cách đánh đồng vai trò của Liên Xô cùng với phátxít Đức trong việc gây ra Chiến tranh Thế giới thứ hai./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)