Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: chinanews.com)

Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Quân Giải phóng, cơ quan ngôn luận của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), số ra ngày 11/12 cho biết quân đội nước này có nguy cơ thất bại trong các cuộc chiến và phải mang nỗi hổ thẹn muôn đời nếu không tiến hành cải cách.

Đồng thời, bài viết trên còn đưa ra cảnh báo công cuộc hiện đại hóa lực lượng vũ trang của Trung Quốc đang tụt hậu so với các lực lượng nước ngoài.

Bài bình luận trên báo này có đoạn viết: "Nhìn chung, cấp độ hiện đại hóa quân sự của chúng ta chưa tương xứng với những yêu cầu an ninh của một quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới cũng như khoảng cách với các quân đội tiên tiến trên toàn cầu."

Báo trên cho rằng Trung Quốc có quá nhiều cấp chỉ huy, hiệu quả chiến đấu "thụt lùi" và bộ máy hành chính quan liêu cồng kềnh.

Kế hoạch cải cách quân đội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, được khởi động hồi tháng Chín, bao gồm việc thành lập một bộ chỉ huy tác chiến chung tới năm 2020 và phân chia lại các quân khu, đồng thời tinh giản biên chế nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng vũ trang./.