Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga đi vào thực chất

Bài viết của tác giả Evgeny Kobelev cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là một ví dụ sinh động về tình hữu nghị bền chặt, được thử thách theo thời gian và không ngừng phát triển.
Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-LB Nga đi vào thực chất ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 11/2017. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

"Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga đi vào thực chất" là tiêu đề bài viết của chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Nga đăng trên báo Mùa xuân nước Nga (Rusvesna) nhân chuyến thăm Liên bang Nga sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn bài viết của tác giả Evgeny Kobelev cho biết quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga là một ví dụ sinh động về tình hữu nghị bền chặt, được thử thách theo thời gian và không ngừng phát triển.

Trong những năm gần đây, hai bên đã đạt những thành công quan trọng được trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, điển hình là việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu mà Nga là thành viên quan trọng.

[Thủ tướng thăm Nga: Coi trọng Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga]

Năm 2018, thương mại của Nga với Việt Nam đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 16,35% so với năm 2017.

Ngoài ra, Nga chiếm vị trí hàng đầu về số lượng khách du lịch đến Việt Nam, với hơn 600.000 lượt trong năm 2018, đứng thứ 6 trong số các quốc gia có khách du lịch thường xuyên đến Việt Nam.

Chuyên gia Nga cho rằng Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2018 tăng trưởng trên 7%, mở ra cơ hội lớn cho các công ty nước ngoài.

Hơn nữa, vận tải hàng không và đường biển cũng đang phát triển nhanh chóng, là một mắt xích quan trọng kết nối với thị trường Đông Nam Á với dân số hơn 600 triệu người.

Với uy tín ngày càng được khẳng định trong khu vực và trên thế giới, Việt Nam đang là địa chỉ tin cậy tổ chức các cuộc gặp tầm cỡ thế giới như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 và gần đây là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều năm 2019.

Chuyên gia Evgeny Kobelev tin tưởng rằng chuyến thăm Liên bang Nga sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với khả năng ký kết một số lượng lớn các thỏa thuận và các dự án mới chắc chắn sẽ góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục