Quan hệ quốc phòng Việt-Trung phát triển tốt đẹp

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trên lĩnh vực quốc phòng đang có những bước phát triển tốt đẹp.
Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 22-25/8 để trao đổi về Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác đối thoại (ADMM+), dự kiến diễn ra ngày 12/10 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Mã Hiểu Thiên, gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt..

Trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, phía Việt Nam vui mừng nhận thấy những quan điểm phía Trung Quốc đưa ra phù hợp với quan điểm cũng như các vấn đề mà ASEAN đã thống nhất.

Trung Quốc bày tỏ ủng hộ Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức thành công hội nghị ADMM+ lần này. Tại buổi tiếp Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, Bộ trưởng Lương Quang Liệt bày tỏ hy vọng hội nghị ADMM+ sắp tới sẽ trở thành một diễn đàn mới để ASEAN và các nước khác trong khu vực cùng nhau giải quyết những thách thức an ninh phi truyền thống, tăng cường hợp tác và tin cậy lẫn nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời mời tham dự ADMM+ và thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh tới Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt.

Trong cuộc gặp gỡ với báo chí, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh tái khẳng định quan điểm "ba không" trong chính sách quốc phòng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đó là không liên minh quân sự, không cho phép bất cứ nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam và không dựa vào nước này để chống nước kia.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có quan hệ hữu nghị tốt đẹp và truyền thống. Việt Nam ủng hộ và phấn khởi trước sự phát triển của Trung Quốc.

Sự ủng hộ đó xuất phát từ mong muốn và niềm tin rằng Trung Quốc không sử dụng sức mạnh của mình làm phương hại đến lợi ích của các nước khác cũng như làm ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới.

Trung Quốc có vai trò to lớn đối với ADMM+ và nếu Trung Quốc sử dụng sức mạnh quốc phòng của mình để tham gia cứu hộ, cứu nạn, cứu trợ khắc phục thiên tai... sẽ mang lại những thành tựu tốt đẹp cho cả khu vực.

Về quan hệ quốc phòng hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trên lĩnh vực quốc phòng đang có những bước phát triển tốt đẹp. Sự giao lưu, trao đổi giữa hai bên diễn ra thường xuyên và liên tục.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh hồi tháng 4 đã có chuyến thăm Trung Quốc. Cuối năm nay, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tổ chức Đối thoại Chiến lược Quốc phòng lần thứ tư và đây sẽ là lần đầu tiên đối thoại ở cấp thứ trưởng.

Những hoạt động này sẽ góp phần quan trọng trong việc xây dựng niềm tin, tăng cường quan hệ quốc phòng nói riêng và quan hệ hai nước nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục