Quan tam toi con cua luc luong tuyen dau chong dich dip Tet Trung thu hinh anh 1(Ảnh minh hoạ: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tổ chức Tết Trung thu năm 2021 cho trẻ em.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội việc tổ chức Tết Trung thu sẽ tiếp nối chủ đề và hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh, trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.”

Bộ này đề nghị các địa phương triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Đặc biệt, thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, chăm sóc trẻ em bị nhiễm, trẻ em phải cách ly y tế, trẻ em không có cha, mẹ và người thân chăm sóc do đại dịch COVID-19.

Trong dịp Tết Trung thu năm nay, các địa phương quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; trẻ em vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo; trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh phải điều trị dài ngày; phát huy vai trò của gia đình, cộng đồng, xã hội trong việc chăm lo cho trẻ em.

[Phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng lao động trẻ em ở Hà Nội]

Bên cạnh đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương tăng cường phổ biến chính sách của Nhà nước, sự chung tay của xã hội, cộng đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19; phổ biến, giáo dục, hướng dẫn cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thành viên trong gia đình, cộng đồng và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và giãn cách xã hội dài ngày. Đấu tranh ngăn chặn, xử lý kịp thời việc cung cấp, lan truyền các nội dung thông tin, truyền thông xấu, phản cảm, tác động tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Việc tổ chức các hoạt động Tết Trung thu phải phù hợp với tình hình của địa phương, cộng đồng dân cư và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; tăng cường nội dung, thời lượng, chương trình, sân chơi dành cho trẻ em trên các phương tiện thông tin, truyền thông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật vào dịp Tết Trung thu.

Các địa phương có trách nhiệm bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng, độc hại, đồ chơi, trò chơi có tính bạo lực, phản giáo dục, nguy hiểm, không phù hợp với trẻ em./.

Hồng Kiều (Vietnam+)