Quảng Ngãi: Làm rõ việc bé trai 35 tháng tuổi tử vong bất thường

Bệnh nhi T.Đ.L nhập viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi trong tình trạng khó thở, nghi có dị vật nhưng người nhà đã tự ý đưa bệnh nhi rời viện nên nhân viên y tế không theo dõi, can thiệp kịp thời.
Quảng Ngãi: Làm rõ việc bé trai 35 tháng tuổi tử vong bất thường ảnh 1Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi.

Chiều 27/1, lãnh đạo Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị đã thành lập Hội đồng chuyên môn để phân tích, đánh giá quá trình tiếp đón, điều trị, chăm sóc đối với bệnh nhi 3 tuổi vừa tử vong.

Theo hồ sơ bệnh án, lúc 21 giờ 35 phút ngày 26/1, bệnh nhi T.Đ.L (35 tháng tuổi) ở xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, được người nhà đưa vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi trong tình trạng ho, khó thở, nghi có dị vật đường thở.

Ngay sau khi tiếp nhận, các y, bác sỹ trong kíp trực đã khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, chỉ định chụp phim X-quang phổi và cột sống cổ ngực, lấy máu xét nghiệm, soi tai mũi họng cho bệnh nhi.

Qua kiểm tra, các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng và hô hấp thống nhất chẩn đoán bệnh nhi bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở.

Sau khi đưa bệnh nhi vào Khoa Nhi hô hấp, bác sỹ trực đã chỉ định cho thở khí dung, điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Bệnh nhi có đáp ứng, người tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè.

Điều dưỡng chăm sóc, theo dõi và hướng dẫn người nhà ủ ấm tích cực cho bệnh nhi. Đến 23 giờ 15 phút cùng ngày, điều dưỡng Khoa Nhi hô hấp đến chăm sóc bệnh nhưng không có bệnh nhi tại buồng bệnh, người nhà đã tự ý đưa ra khỏi viện.

[Quảng Bình: Lấy thành công bulông xe máy ra khỏi dạ dày bé trai 5 tuổi]

Đến 4 giờ ngày 27/1, bệnh nhi được người nhà đưa trở lại trong tình trạng mạch cổ không có, toàn thân tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân.

Lúc này, kíp trực đã đưa bé vào Khoa Hồi sức tích cực-Chống độc để cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.

Nhân viên y tế và lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ, giải thích tình trạng của bệnh nhi và động viên, chia sẻ với người nhà.

Qua xem xét, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện kết luận bệnh nhi T.Đ.L được kíp trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sàng đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn.

Các nhân viên y tế của ca trực phối hợp xử trí, hồi sức tích cực cho bệnh nhi nhưng đáng tiếc là người nhà đã tự ý đưa bệnh nhi rời viện nên nhân viên y tế không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời.

Trả lời phóng viên TTXVN về việc gia đình bệnh nhi cho rằng tại phòng vệ sinh của Khoa Nhi hô hấp không có nước sạch, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Đình Tuyến, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi cho biết nước sạch tại các nhà vệ sinh của bệnh viện luôn được đảm bảo đầy đủ; đồng thời không có chuyện bệnh viện yêu cầu người nhà phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế của bệnh nhi thì mới điều trị như một số thông tin trên mạng đang lan truyền.

Với những ca bệnh cấp cứu, bệnh viện luôn ưu tiên xử lý theo đúng quy trình chuyên môn để đảm bảo an toàn tính mạng cho người bệnh.

"Ngay sau khi gia đình bệnh nhi có hành động phản ứng tại bệnh viện, lực lượng công an địa phương đã có mặt, thu thập hồ sơ bệnh án, điều tra ban đầu, nhưng người nhà từ chối khám nghiệm tử thi và đưa về để lo hậu sự. Vụ việc vẫn đang được điều tra để có kết luận cuối cùng," ông Tuyến nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục