Cần Thơ: Gắp dị vật mắc kẹt 26 năm trong phế quản bệnh nhân

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã gắp thành công dị vật là hạt hồng xiêm nằm suốt 26 năm trong lòng phế quản một bệnh nhân 69 tuổi ở huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ.
Cần Thơ: Gắp dị vật mắc kẹt 26 năm trong phế quản bệnh nhân ảnh 1Bác sỹ thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân P.T.T, sau khi nội soi gắp dị vật ra khỏi phế quản bệnh nhân. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 7/12, ông Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, trong các ngày 2/12 và ngày 6/12, các bác sỹ khoa Nội hô hấp bệnh viện đã nội soi phế quản gắp thành công dị vật rơi vào phế quản cho 3 bệnh nhân.

Đáng chú ý là dị vật hạt hồng xiêm mắc trong phế quản bệnh nhân P.T.T (huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) 26 năm và dị vật xương cá mắc trong phổi bệnh nhân H.T.T (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) suốt 9 tháng. Sau khi được các bác sỹ nội soi gắp dị vật, các bệnh nhân đã không còn tình trạng ho, viêm phổi kéo dài.

Ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân nam P.T.T, 69 tuổi, có tình trạng mệt nhiều, ho đàm đục, khó thở tăng dần, sốt nhẹ, đau ngực phải nhiều, phổi phải giảm thông khí.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện theo dõi tình trạng viêm phổi, kết quả X-quang ngực thẳng ghi nhận bóng mờ vùng đáy phổi phải nghi ngờ dị vật. Bệnh nhân cũng bị bệnh lý nội khoa đái tháo đường tuýp 2 nhiều năm đang điều trị.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật.

[Can thiệp mạch lấy dị vật mắc kẹt ở tim người bệnh mắc ung thư]

Quá trình lấy dị vật này rất khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, sau 90 phút nội soi, các bác sỹ đã gắp thành công dị vật hạt hồng xiêm nằm trọn hết thùy dưới phổi phải niêm mạc phù nề, bơm rửa sạch phế quản thùy dưới phổi phải.

Đến ngày 7/12, bệnh nhân P.T.T đã tỉnh, không sốt, phổi thông khí tốt, giảm ho, các dấu hiệu lâm sàng cải thiện rõ.

Trước đó, vào ngày 25/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cũng tiếp nhận bệnh nhân nữ H.T.T, 62 tuổi, có tình trạng ho đàm nhiều, khàn tiếng kéo dài, viêm thanh quản cấp, liệt dây thanh âm phải.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Liệt dây thanh âm và thanh quản, viêm phổi phải. Ngày 6/12, các bác sỹ khoa Nội Hô hấp đã thực hiện nội soi phế quản ống mềm có gây tê để lấy dị vật. Sau 60 phút nội soi, các bác sỹ đã dùng kìm lấy được dị vật là chiếc xương cá dài khoảng 3cm. Đến nay, bệnh nhân tỉnh táo, giảm ho, phổi thông khí tốt.

Theo bác sỹ Cao Thị Mỹ Thúy, trưởng khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dị vật khí phế quản là các vật lạ rơi vào và mắc lại ở trong khí phế quản, bệnh nhân không để ý, không được chẩn đoán thành dị vật bỏ quên.

Tai nạn sinh hoạt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt trẻ em gặp nhiều hơn người lớn. Có hai đặc điểm, một là người bệnh không biết mình bị dị vật đường hô hấp lúc nào do đôi khi xảy ra thoáng qua; hai là triệu chứng bệnh giống một số bệnh khác nên dễ bị nhầm lẩn và bỏ qua.

Thời gian dị vật nằm trong phế quản càng dài gây kích thích tăng sinh mô hạt càng nhiều ở vị trí phế quản tiếp xúc với dị vật, gây nên tình trạng viêm phổi nghẽn tái đi tái lại, gây khó khăn khi lấy dị vật.

Dị vật phế quản có thể gây những biến chứng cấp tính như ngưng thở hay các triệu chứng mạn tính như nhiễm trùng phế quản phổi tái đi tái lại và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng bệnh nhân.

Đa số các trường hợp dị vật phế quản bỏ quên thường gây nhiễm trùng phế quản phổi dai dẳng, tái lại sau khi ngừng kháng sinh, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm.

Để phòng ngừa dị vật lọt vào đường thở, bác sỹ Cao Thị Mỹ Thúy khuyến cáo, người dân không nên ăn vội vàng, vừa ăn vừa nói hay cười đùa, nhất là người già và trẻ nhỏ cần nhai kỹ, nuốt chậm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục