Quảng Ninh thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch

UBND tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân.
Quảng Ninh thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch ảnh 1Hướng dẫn khai báo y tế tại một chốt kiểm soát dịch ở Quảng Ninh. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa có công điện hỏa tốc tới thủ trưởng các địa phương, đơn vị, sở, ban, ngành chỉ đạo khẩn trương triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Một trong số nội dung được Quảng Ninh quan tâm đó là thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế kết nối cơ sở dữ liệu dân cư với dữ liệu về tiêm chủng, xét nghiệm, quản lý người mắc COVID-19 khỏi bệnh để triển khai thống nhất việc ứng dụng mã QR trên thẻ căn cước công dân (hoặc hình thức phù hợp đối với những người chưa có thẻ căn cước công dân mới) phục vụ việc quản lý đi lại của người dân và công tác phòng, chống dịch COVID-19.

[Quảng Ninh kiểm soát người ra, vào tỉnh theo chỉ đạo của Trung ương]

Chính quyền các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh yêu cầu tất cả mọi người khi vào phải thực hiện quét mã QR-Code.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm, dừng kinh doanh, hoạt động của các đơn vị nếu để người ra, vào không thực hiện quét mã QR-Code.

Quan điểm của Quảng Ninh thực hiện các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 đảm bảo hài hòa giữa các giải pháp chuyên môn y tế với các giải pháp hành chính, kinh tế-xã hội.

Các giải pháp y tế phải đồng bộ giữa cách ly với xét nghiệm, điều trị, vaccine theo phương châm “cách ly, xét nghiệm là then chốt, vaccine, thuốc điều trị là điều kiện tiên quyết."

Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 với lộ trình cụ thể, khả thi, bảo đảm kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19; hoàn thành báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 16/10.

Sở Y tế chủ động ban hành ngay hướng dẫn cụ thể phân loại đánh giá, xác định cấp độ dịch tại ba cấp tỉnh, huyện, xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh điều chỉnh các kế hoạch xét nghiệm, các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người…

Sở Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các địa phương ban hành hướng dẫn tổ chức thực hiện đúng theo hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho xe chở người, hàng hoá ra, vào tỉnh để phục vụ sản xuất kinh doanh bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không làm gián đoạn chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và đảm bảo phòng, chống dịch.

Từ 11 giờ ngày 14/10, việc kiểm soát người ra, vào tỉnh ở các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Quảng Ninh được thực hiện theo Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và các văn bản hướng dẫn khác của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo Quyết định 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế, sẽ không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh: chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ và chỉ xét nghiệm với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục