SINGAPORE – Media OutReach – Ngày 19 tháng 4 năm 2022 – Quantum Power Asia (“Quantum Power”) – doanh nghiệp phát triển nhà máy điện mặt trời quy mô tiện ích đầu tiên của Indonesia và ib vogt – nhà cung cấp giải pháp điện mặt trời chìa khóa trao tay của Đức vừa thiết lập quan hệ đối tác trong việc đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất và lưu trữ điện mặt trời (dự án nhà máy điện mặt trời Anantara) trị giá 5 tỷ USD, có thể xuất khẩu tới 4TWh năng lượng tái tạo hàng năm cho Singapore.

Dự án nhà máy điện mặt trời Anantara có diện tích hơn 4.000 ha ở quần đảo Riau phía nam Singapore sẽ có khả năng tạo ra hơn 3,5 GW điện mặt trời và lưu trữ 12 GWh năng lượng tái tạo được dự định xuất khẩu sang Singapore, thông qua một tuyến cáp dưới biển.

Quantum Power thiết kế, tài trợ và vận hành các hệ thống năng lượng tái tạo trên khắp châu Á, đồng thời phát triển nhà máy điện mặt trời quy mô tiện ích đầu tiên của Indonesia hiện đã đi vào hoạt động. Có trụ sở chính tại Berlin (Đức), ib vogt tập trung vào sự phát triển toàn cầu của các nhà máy điện mặt trời và tăng cường phát triển các dự án lưu trữ pin với đường ống dự án toàn cầu có tổng công suất hơn 40.000 MW. Công ty cung cấp tất cả các dịch vụ tích hợp của chuỗi giá trị từ phát triển, tài chính, hợp đồng tổng thầu thiết kế, mua sắm và xây dựng (Engineering, Procurement & Construction – EPC) và hợp đồng vận hành và bảo trì (Operations & Maintenance: O&M) đến quản lý tài sản trong nhà. Ib vogt cam kết hỗ trợ quá trình khử carbon của ngành điện toàn cầu.

Dự án nhà máy điện mặt trời Anantara đăng ký tại Singapore đã phản hồi yêu cầu của Cơ quan Quản lý thị trường năng lượng (Energy Market Authority – EMA) của Singapore về các đề xuất để xin giấy phép cung cấp và nhập khẩu năng lượng sạch từ các nước láng giềng bao gồm Indonesia. Các yêu cầu về đề xuất là một phần trong các sáng kiến ​​đang diễn ra của Singapore nhằm đạt được tính trung hòa carbon vào năm 2050. Dự kiến, khi được đưa vào vận hành hoàn toàn vào năm 2032, dự án Anantara sẽ cung cấp khoảng 8% sản lượng điện hàng năm của Singapore, qua đó giảm sự phụ thuộc vào hệ thống điện dựa vào khí đốt tự nhiên hóa lỏng hiện nay.

Anantara đã hợp tác với Union Power Pte Ltd (công ty con của Union Energy Corporation), doanh nghiệp bán lẻ điện ở Singapore, sẽ xử lý kết nối năng lượng sạch nhập khẩu và các dịch vụ liên quan cho khách hàng dân cư, công nghiệp và thương mại. Union Power được cấp phép bởi Cơ quan quản lý thị trường năng lượng của Singapore (EMA) hiện đang bán lẻ điện cho khoảng 22.000 khách hàng ở Singapore.

Anantara đã có các thỏa thuận đảm bảo từ các công ty ở Singapore, bao gồm các công ty đa quốc gia và các doanh nghiệp địa phương, cung cấp hơn 4TWh năng lượng sạch nhập khẩu mỗi năm để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ và đạt được các mục tiêu bền vững theo cam kết RE100 (RE100 là một sáng kiến toàn cầu do tổ chức phi lợi nhuận quốc tế The Climate Group cùng tổ chức CDP sáng lập nhằm kêu gọi các công ty trong danh sách Global Fortune 500 cùng thực hiện cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo).

Thỏa thuận phát triển chung chính thức cho quan hệ đối tác Anantara, Biên bản ghi nhớ (MoU) của Anantara với Quần đảo (tỉnh) Riau và thỏa thuận giữa Anantara và Union Energy Corporation đã được ký kết ngày 19/4 tại Đại sứ quán Indonesia tại Singapore với sự chứng kiến ​​của Ngài Suryo Pratomo, Đại sứ Indonesia tại Singapore và ông Ansar Ahmad, Thống đốc tỉnh Riau.

Nhấn mạnh đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các thành viên nhóm Anantara đã dành nhiều thời gian ở Quần đảo Riau để phát triển các chương trình nhằm trao quyền cho cộng đồng địa phương và kết hợp tính bền vững làm nền tảng của dự án. Các lĩnh vực trọng tâm chính bao gồm phát triển liên kết chuỗi cung ứng siêu địa phương và đào tạo kỹ năng cho cộng đồng địa phương.

Anantara cũng sẽ bắt đầu các hoạt động kinh doanh để thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tại địa phương nhằm đạt được tác động sâu rộng đến cộng đồng địa phương. Các sáng kiến ​​này sẽ giúp xây dựng và cải tạo các cơ sở cần thiết, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và mở ra cơ hội phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời cải thiện khả năng tiếp cận với nước sạch, vệ sinh, giáo dục và việc làm.

Ông Simon G. Bell, Giám đốc điều hành (CEO) của Quantum Power Asia, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với ib vogt và trình bày sáng kiến ​​tích hợp lớn này với EMA. Nếu thành công trong việc được cấp giấy phép nhập khẩu vào Singapore, chúng tôi sẽ đầu tư 5 tỷ USD từ Singapore vào Indonesia, tạo ra hơn 30.000 việc làm để xây dựng Hệ thống lưu trữ năng lượng điện mặt trời lớn nhất trên toàn cầu cho đến nay. Dự án cũng sẽ đóng góp đáng kể vào hành trình của Singapore hướng tới việc trung tính carbon”.

Ông Anton Milner, CEO của ib vogt, nhận định: “Sáng kiến ​​nhập khẩu năng lượng song phương này là một dự án mang tính bước ngoặt trên toàn cầu và sẽ là chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi của khu vực sang năng lượng sạch, không có carbon. Dựa trên công việc được thực hiện cùng với Quantum Power Asia và Union Energy Corporation, chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã gửi một đề xuất thuyết phục tới Cơ quan quản lý thị trường năng lượng của Singapore (EMA) để tạo ra giá trị lâu dài bền vững cho cả Singapore và Indonesia”.

Bà Ellen Teo, CEO của Union Energy Corporation và Giám đốc của Union Power, phát biểut: “Sự biến động gần đây của giá năng lượng và những thách thức mà thị trường điện của Singapore phải đối mặt thể hiện nhu cầu cấp thiết phải xem xét lại nguồn cung cấp năng lượng tái tạo của chúng tôi. Chúng tôi rất vinh dự được hợp tác với Quantum Power Asia và ib vogt trong dự án chuyển đổi này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các ngôi nhà, doanh nghiệp và Singapore nói chung, khi chúng tôi tiến tới mức phát thải ròng carbon bằng không”.

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Thông tin về Quantum Power Asia

Quantum Power Asia xác định và phát triển các dự án, thiết kế, tài trợ và vận hành các hệ thống năng lượng tái tạo trên khắp Đông Nam Á và tập trung vào việc cung cấp điện chất lượng cao và đáng tin cậy được tạo ra từ năng lượng sạch và tái tạo. Quantum Power Asia có thành tích thực hiện thành công năng lượng tái tạo và đầu tư trực tiếp vào Indonesia trong hơn 50 năm. Ngoài ra, Quantum Power Asia đã chốt các giao dịch ở châu Á với giá trị hơn 5 tỷ USD. Quantum Power Asia đã phát triển nhà máy điện mặt trời quy mô tiện ích đầu tiên ở Indonesia, hiện đã đi vào hoạt động. Nhà máy này là một trong những dự án dẫn động một trục lớn nhất ở Đông Nam Á. Để biết thêm thông tin về Quantum Power, hãy truy cập www.quantumpower.com.sg.

#QuantumPowerAsia

Giang Tran