Hàng chục nghìn người biểu tình đòi Tổng thống từ chức tại Chisinau vào tháng 9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với 57/101 phiếu ủng hộ, Quốc hội Moldova ngày 20/1 đã thông qua thành phần và chương trình hành động của chính phủ do Thủ tướng Pavel Filip đứng đầu.

Thủ tướng Filip đã phải công bố thành phần và chương trình hành động của nội các tại giữa hội trường quốc hội do diễn đàn trung tâm đã bị các nghị sỹ đảng Xã hội Moldova đối lập phong tỏa.

Các nghị sỹ này cho rằng nội các mới không hợp pháp và yêu cầu tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Trong khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, hàng nghìn người đã tham gia một cuộc biểu tình phản đối do phe đối lập tổ chức bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Đụng độ đã nổ ra giữa cảnh sát và những người biểu tình quá khích tìm cách lọt vào tòa nhà quốc hội.

Ông Filip đã được Tổng thống Moldova Nicolae Timofti chỉ định là Thủ tướng mới ngày 15/1, sau khi nhận được sự ủng hộ của 55/101 nghị sỹ nước này.

Trước đó, Tổng thống Timofti đã phản đối hai ứng cử viên khác, trong đó có thủ lĩnh đảng Dân chủ Vladimir Plahotniuc, vào ghế thủ tướng.

Kể từ đầu tháng 9/2015, các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã diễn ra tại thủ đô Chisinau.

Những người biểu tình yêu cầu Tổng thống và Thủ tướng Moldova từ chức, đồng thời kêu gọi tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn cũng như có biện pháp kịp thời để trấn áp nạn tham nhũng ở nước này.

Chính phủ trước đó của Moldova, do thủ lĩnh đảng Dân chủ Tự do Valeriu Strelet đứng đầu, đã phải từ chức ngày 29/10/2015./.