Thượng viện Nhật Bản bỏ phiếu thông qua hạ độ tuổi tham gia bầu cử. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 17/6, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự luật hạ độ tuổi tối thiểu được phép tham gia bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử cấp quốc gia từ 20 tuổi hiện nay xuống 18 tuổi.

Đây là cải cách lớn nhất về chế độ bầu cử tại Nhật Bản trong vòng 70 năm qua. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua hôm 4/6 vừa qua.

Luật mới sẽ được công bố trong vòng một tuần tới và có hiệu lực sau một năm. Theo luật mới sửa đổi, sẽ có khoảng 2,4 triệu cử tri ở tuổi 18 và 19 được tham gia cuộc bầu cử Thượng viện dự kiến vào mùa Hè năm sau, trừ khi Hạ viện giải tán trước thời điểm đó.

Ngoài ra, với luật trưng cầu ý dân sửa đổi của Nhật Bản đã có hiệu lực từ tháng 6/2014, trong vòng 4 năm tới, độ tuổi tham gia trưng cầu về thay đổi hiến pháp cũng sẽ hạ xuống 18 tuổi thay vì 20 tuổi như hiện nay.

Sự thay đổi tương tự cũng được áp dụng với việc bổ nhiệm thành viên các ủy ban điều hành bầu cử Nhật Bản. Trong khi đó, độ tuổi tối thiểu cho các vị trí giám sát không chuyên và thành viên của ủy ban thẩm tra khởi tố vẫn được giữ ở 20 tuổi.

Lần gần đây nhất Nhật Bản thay đổi độ tuổi bầu cử là vào năm 1945, theo đó hạ tuổi tối thiểu tham gia bỏ phiếu từ 25 xuống 20 tuổi.

Quyết định hạ độ tuổi tham gia bầu cử được cơ quan lập pháp Nhật Bản thông qua trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này đang phải đối mặt với tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng.

Hiện gần 1/4 trong tổng số 127 triệu dân Nhật Bản ở độ tuổi trên 65 và đây là hệ quả của việc tỷ lệ sinh tại nước này luôn ở mức thấp trong mấy chục năm qua./.