Theo Kyodo, các nhà ngoại giao ngày 4/7 cho biết các nhà tài trợ lớn nhóm họp vào cuối tuần này tại Tokyo đang lên kế hoạch cam kết viện trợ phát triển 15 tỷ USD cho Afghanistan đến năm 2015, một năm sau khi hầu hết lực quân chiến đấu nước ngoài rút khỏi đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh này.

Một nhà ngoại giao giấu tên tham gia vào công tác chuẩn bị cho hội nghị một ngày vào ngày 8/7 tới cho biết chiến dịch quyên góp đang được tiến hành và giá trị của khoản viện trợ dự kiến sẽ nhiều hơn kỳ vọng ban đầu.

Theo các nhà ngoại giao, để đổi lại khoản viện trợ phát triển này, Afghanistan phải cam kết xóa bỏ nạn tham nhũng, cải thiện hệ thống pháp lý, củng cố tài chính và tiến hành một loạt các cải cách khác.

Khoảng 70 quốc gia và tổ chức quốc tế dự kiến sẽ tham dự hội nghị trên, hội nghị sẽ cam kết về mặt chính trị nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của Afghanistan trong cái gọi là thập niên thay đổi 2015-2024.

Trả lời truyền thông Nhật Bản hôm 3/7 tại Kabul, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đã bày tỏ hy vọng có được khoản viện trợ toàn cầu thường niên trị giá 3,9 tỷ USD để xây dựng lại nền kinh tế nước ông sau năm 2014./.

(Vietnam+)