Ngày 5/9, Quốc vương Malaysia Abdul Halim Mu’adzam Shah và Hoàng hậu đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 5-8/9/2013 theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Quốc vương Malaysia Abdul Halim Mu’adzam Shah sinh ngày 28/11/1927 tại bang Kedah. Quốc vương có 2 vợ, vợ đầu mất năm 2003, vợ thứ hai là Hoàng hậu Tuanku Hajah Haminah Binti Haji Hamidun. Ông có 3 con gái với vợ đầu, 3 cháu trai và 2 cháu gái. Quốc vương theo đạo Hồi, tốt nghiệp Khoa Hành chính công và Khoa học Xã hội, Trường Đại học Wadham, Oxford và có sở thích là chơi golf.

Năm 1949, ông được chỉ định làm Thái tử bang Kedah; năm 1958 là Tiểu vương thứ 28 của bang Kedah; năm 1965-1970 là Phó Quốc vương Malaysia. Từ 1970-1975, ông là Quốc vương thứ 5 của Malaysia. Năm 2006-2011 ông là Phó Quốc vương Malaysia lần thứ hai và từ năm 2011 đến nay, ông là Quốc vương thứ 14 của Malaysia.

Ông Abdul Halim Mu’adzam Shah là Quốc vương nhiều tuổi nhất của Malaysia từ trước tới nay và cũng là người đầu tiên được hai lần bầu làm Quốc vương Malaysia. Ông là người lịch thiệp, hiểu biết sâu sắc về thế giới và giá trị của đạo Hồi.

Cùng đi với Quốc vương Almu’tasimu Billahi Mudhibbudin Tuanku Alhaj Abdul Halim Mu’adzam Shah Ibni Almarhum Sultan Badlishah có Hoàng hậu Tuanku Hajah Haminah; Hoàng tử Tunku Abdul Hamid Thani Ibni Almarhum Sultan Badlishah; Công chúa Tunku Puteri Intan Safinar Binti Abdul Halim Mu’adzam Shah; Công chúa Tunku Soraya binti Tuanku Abdul Halim Mu’adzam Shah; Hoàng thân Seri Iskadar Dzulkarmain Al Haj Ibni Almarhum Idris Afifullah Shah - cháu ngoại Quốc vương; Hoàng thân Norazman bin Hj Hamidun - anh trai Hoàng hậu; ngài Seri Jamil Khir bin Hj Baharom, Bộ trưởng tháp tùng; bà Rohana binti Ramli, quan chức tháp tùng; ngài Azmil Mohd Zabidi, Đại sứ Malaysia tại Việt Nam./.