Nỗ lực đột phá của TP Hồ Chí Minh, cùng các chính sách mới về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo được kỳ vọng sẽ tiếp sức mạnh mẽ cho khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Dự thảo Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo được xem xét tại Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo và cơ chế hỗ trợ.
Techconnect & Innovation Vietnam 2024 sẽ giới thiệu và trình diễn những thành tựu công nghệ mới trong và ngoài nước, được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh trong nhiều ngành, lĩnh vực.
Theo quy định mới, một quỹ đầu tư mạo hiểm phải có số vốn tối thiểu 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) để được thành lập và có tài sản tối thiểu 5 triệu nhân dân tệ (750.000 USD) để hoạt động.
Sequoia Capital - một trong những công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng nhất ở Thung lũng Silicon - sẽ rút khỏi Trung Quốc và Ấn Độ, theo đó, bộ phận tại Trung Quốc sẽ tách thành một công ty độc lập.
Hub Global tập trung vào ba mảng chính: vườn ươm và trung tâm hỗ trợ công ty khởi nghiệp; cộng đồng công nghệ blockchain và thử nghiệm sandbox; quỹ đầu tư vào các giải pháp ứng dụng blockchain.
Con số 30 tỷ USD mà các quỹ đầu tư mạo hiểm đã đổ vào tiền kỹ thuật số cao gấp gần 4 lần mức “đỉnh” trước đó ghi nhận năm 2018, sau khi bitcoin có mức tăng đột phá hơn 1.300% trong năm 2017.
Pháp có kế hoạch lập các siêu tập đoàn công nghệ với giá trị vốn hoá của mỗi công ty khoảng 120 tỷ USD vào năm 2030, nhằm cạnh tranh với các đối thủ Mỹ đang thống trị lĩnh vực này.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng Việt Nam cần tham gia công nghiệp 4.0 với tinh thần “bây giờ hoặc không bao giờ," đồng thời quyết liệt thực hiện giải pháp để "bắt kịp, đi cùng và vượt lên"
Năm 2018, các công ty khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước thông qua 92 thương vụ.
Tỷ phú Masayoshi Son, đã đặt cược lớn vào đồng bitcoin khi đồng tiền này đạt đỉnh so với đồng USD vào cuối năm 2017, song ông đã mất 130 triệu USD khi bán hết chúng vào đầu năm 2018.
Hiện nay, để hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo, các trường đại học phải kêu gọi đầu tư tài chính từ các doanh nghiệp bên ngoài vì bản thân trường không được đầu tư mạo hiểm.
Liên minh châu Âu (EU) vừa quyết định triển khai một “quỹ của các quỹ” đầu tư mạo hiểm nhằm thúc đẩy đầu tư tại các doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) .
So sánh với các nước ASEAN, trong số 12 chỉ số của hệ sinh thái khởi nghiệp, Việt Nam không có chỉ số nào được đánh giá tốt hơn bốn nước trong khu vực là Philippine, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.
Thủ tướng cho biết Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật tham gia đầu tư thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết nối doanh nghiệp Việt với toàn cầu.