ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach – Ngày 18 tháng 10 năm 2021 – Nhờ khoản tài trợ hào phóng của Quỹ từ thiện Otto Poon (Otto Poon Charitable Foundation), Đại học Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong Polytechnic University – PolyU) đã thành lập hai viện nghiên cứu nhằm hỗ trợ các nỗ lực nghiên cứu của trường trong các lĩnh vực thành phố thông minh và năng lượng bền vững.

Hai viện nghiên cứu được đặt tên là Viện nghiên cứu thành phố thông minh (Smart Cities Research Institute SCRI) và Viện nghiên cứu về năng lượng thông minh (Research Institute for Smart Energy RISE) đều của Quỹ từ thiện Otto Poon để đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Quỹ này.

Dưới sự chủ trì của Tiến sĩ David Chung, Thứ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, buổi lễ đặt tên đã được tổ chức vào đầu tháng 10 này. Buổi lễ có sự tham dự của Tiến sĩ Otto Poon Lok-to, Người sáng lập Quỹ từ thiện Otto Poon; Tiến sĩ Lam Tai-fai, Chủ tịch Hội đồng của PolyU; Giáo sư Jin-Guang Teng, Chủ tịch của PolyU và nhiều vị khách mời, đại biểu khác.

(Trong ảnh từ trái sang) Tiến sĩ Lam Tai-fai, Chủ tịch Hội đồng của PolyU; Tiến sĩ David Chung Wai Keung, Thứ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; Tiến sĩ Otto Poon Lok-to, Người sáng lập Quỹ từ thiện Otto Poon và Giáo sư Jin-Guang Teng, Chủ tịch của PolyU công bố tấm bảng chính thức ghi tên hai viện nghiên cứu.

Trong bài phát biểu chào mừng của mình, Tiến sĩ Lam Tai-fai, Chủ tịch Hội đồng của PolyU đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Tiến sĩ Otto Poon Lok-to về sự ủng hộ lâu dài và to lớn của ông đối với PolyU,

Tiến sĩ Lam Tai-fai nêu rõ: “Tiến sĩ Otto Poon Lok-to luôn ủng hộ việc sử dụng đổi mới và công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội. Thành phố thông minh và thách thức năng lượng là hai chủ đề có tầm quan trọng lớn đối với xã hội hiện nay. Chúng tôi rất vui mừng được chung tay với Tiến sĩ Otto Poon Lok-to để thành lập hai viện nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực chiến lược này nhằm đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của Hồng Kông, Trung Quốc và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn”.

Tiếp đến, Tiến sĩ David Chung, Thứ trưởng Bộ Đổi mới và Công nghệ của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông cho biết, Chính quyền Đặc khu Hành chính đang và sẽ hợp tác với hai viện nghiên cứu của Quỹ từ thiện Otto Poon trong việc tiến hành các thử nghiệm và thí điểm trong một số dự án thành phố thông minh, từ ứng dụng tin học đô thị đến năng lượng thông minh và bền vững, nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân Hồng Kông.

Tiến sĩ Otto Poon Lok-to, Người sáng lập Quỹ từ thiện Otto Poon nhận xét: “Khái niệm về các thành phố thông minh bao gồm một loạt các chủ đề. Việc thành lập SCRI sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác để kết hợp các yếu tố khác nhau của thành phố thông minh với nhau nhằm đóng góp vào sự thành công của Đề án Thành phố thông minh 2.0 của Hồng Kông”.

Sau khi chuyển lời cảm ơn sâu sắc của PolyU tới Tiến sĩ Otto Poon Lok-to, Giáo sư Jin-Guang Teng, Chủ tịch của PolyU cho biết thêm: “Mới đây, trường đã thành lập Học viện PolyU về Nghiên cứu liên ngành (PolyU Academy for Interdisciplinary Research – PAIR), một trung tâm thúc đẩy nghiên cứu và đổi mới giữa các ngành. Cho đến nay, mười viện nghiên cứu và năm trung tâm nghiên cứu đã được thành lập để cung cấp các giải pháp có tác động trong các lĩnh vực bao gồm tạo đất đai và không gian, lão hóa thông minh, sản xuất tiên tiến, thành phố thông minh, năng lượng thông minh…”.

Được thành lập vào năm 2020, SCRI và RISE sẽ tập hợp các chuyên gia, học giả của PolyU từ các lĩnh vực đa dạng để phát triển các nghiên cứu liên ngành có tác động và ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực của Hồng Kông.

SCRI hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm xuất sắc toàn cầu về tin học đô thị và một phòng thí nghiệm thành phố thông minh sống động cho Hồng Kông và Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Macau và 9 thành phố lớn của tỉnh Quảng Đông) nhằm thúc đẩy sự phát triển thành phố thông minh ở Hồng Kông và khu vực. Các lĩnh vực trọng tâm nghiên cứu của SCRI bao gồm Di động thông minh, Sống thông minh, Môi trường thông minh, Con người thông minh, Chính phủ thông minh và Nền kinh tế thông minh. SCRI đang hợp tác với một số trường đại học hàng đầu thế giới bao gồm Đại học Cambridge và Đại học College London (đều của Anh), cũng như các công ty công nghệ lớn để phát triển các giải pháp sáng tạo. Bước đầu, những đổi mới của SCRI đã nhận được sự công nhận trên toàn thế giới và giành được 2 Huy chương Vàng tại Ngày đánh giá Geneva về Sáng chế năm 2021 và hai giải thưởng trong Giải thưởng Smart 50 năm 2021.

Trong khi đó, RISE nỗ lực theo đuổi nghiên cứu chuyển dịch về các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề liên quan đến năng lượng. 5 lĩnh vực trọng tâm nghiên cứu của RISE bao gồm Hệ thống năng lượng cấp quận và Lưới điện thông minh, Tòa nhà thông minh và Hệ thống năng lượng thông minh, Công nghệ lưu trữ năng lượng tiên tiến, Công nghệ chuyển đổi năng lượng tái tạo và tiên tiến và Vật liệu năng lượng tiên tiến. Nghiên cứu đẳng cấp thế giới của RISE đã được công nhận trong nhiều bảng xếp hạng nghiên cứu toàn cầu khác nhau. Theo một báo cáo gần đây của Đại học Stanford (Mỹ), 16 thành viên của RISE có tên trong số 2% các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu có liên quan trên toàn cầu, với 3 thành viên đứng trong 25 vị trí hàng đầu. Ngoài ra, 3 học giả RISE đã được công nhận trong danh sách Các nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất năm 2020 của Clarivate Analytics.

Để biết thêm chi tiết về các viện nghiên cứu, háy truy cập các trang web tương ứng: Viện nghiên cứu thành phố thông minh (SCRI) https://www.polyu.edu.hk/scri/ và Viện nghiên cứu về năng lượng thông min (RISE) https://www.polyu.edu.hk/rise/ của Quỹ từ thiện Otto Poon.

#PolyU

Giang Tran