Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu khẳng định trong 40 năm qua, trật tự pháp lý được thiết lập theo Công ước Luật Biển đã góp phần lớn trong duy trì hòa bình và ổn định quốc tế.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 27/6 cho biết mục tiêu vẽ bản đồ 80% đáy biển vào năm 2030 cần được khởi động nhằm bảo vệ các đại dương trên thế giới.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá tại Biển Đông, trong đó có vùng biển của Việt Nam.
Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh các nước đều chia sẻ lợi ích chung trong bảo đảm vùng biển hòa bình, an ninh. Các nước cần tiếp tục hợp tác, trong đó có hợp tác giữa các lực lượng thực thi pháp luật.
Nhiều học giả cho rằng vấn đề Biển Đông không chỉ mang tính khu vực mà còn là vấn đề quốc tế và toàn cầu, liên quan đến sự ổn định, an ninh và tự do hàng hải cho tất cả các nước có lợi ích ở khu vực.
Trung Quốc đã đưa ra phản đối trên sau khi EU nhấn mạnh rằng phía Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương và "quyền tài phán dài hạn" đối với các quốc gia khác theo luật pháp trong nước.
Tiến sỹ Bill Hayton cho rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế cũng như cam kết của nước này về việc duy trì quan hệ tốt đẹp với các nước trong khu vực.
Dự kiến sẽ có hơn 200 đại biểu và 20 diễn giả nổi tiếng tham gia Hội thảo quốc tế thảo luận về những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII UNCLOS 1982.
Giám đốc CSIS, ông Greg Poling, nhận định điều quan trọng nhất trong phán quyết của PCA là tòa đã bác bỏ yêu sách “quyền lịch sử” đối với “đường 9 đoạn” của Trung Quốc.
Thượng nghị sỹ Canada Victor Oh ra thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại về những tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông, đồng thời hối thúc các bên tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.
Tòa án Trọng tài thường trực Liên hợp quốc đã ra phán quyết cơ quan này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan các đảo tranh chấp ở Biển Đông.
Colombia đã có buổi tiếp xúc "không chính thức" với giới chức Nicaragua nhằm tìm hướng giải quyết để đạt được hiệp ước chung chấm dứt tranh chấp lãnh hải kéo dài nhiều năm nay.
Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trình Liên hợp quốc bản tuyên bố chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ rộng 1,2 triệu km2 ở thềm lục địa của Bắc Cực.
Phát biểu tại phiên tòa kín, Luật sư đại diện cho Manila Paul Reichler khẳng định: “Philippines tin rằng PCA có quyền tài phán đối với tất cả những tuyên bố mà nước này đưa ra.”