Quyet liet xu ly nghe sy phat tan thong tin dich benh sai su that hinh anh 1Ông nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình. (Ảnh: Hiếu Hoàng/Vietnam+)

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là trên mạng xã hội có tình trạng nhiều đối tượng tung tin đồn không chính xác về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona (2019-nCoV).

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 diễn ra chiều tối 5/2, có ý kiến đưa ra về việc những người dân bình thường khi đăng tin gây hiểu sai lệch về dịch viêm phổi do virus corona thì bị mời lên và phạt ngay lập tức, tại sao việc xử lý một số nghệ sĩ có ảnh hưởng lại mất thời gian như vậy?

[Dịch cúm Vũ Hán: Khuyến cáo người dân cân nhắc trước khi đi lại]

Trả lời câu hỏi trên, ông nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay về việc xử lý các đối tượng tung tin đồn không chính xác về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, Bộ đang cập nhật tình hình xử phạt.

Vẫn theo ông Lâm, thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đã phối hợp xử lý. Qua thông tin nắm được, hiện nay việc xử phạt các nhân đăng tải thông tin sai được quyết liệt triển khai, đơn cử công an huyện Thạch Thất đã xử lý 1 đối tượng, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xác định để xử lý 17 trường hợp và cơ quan chức năng tại đây khẳng định quyết liệt xử lý các trường hợp nghệ sỹ phát tán thông tin giả...

Hiện nay các công cụ trên Facebook cũng đã hỗ trợ gỡ thông tin giả mạo Bộ Y tế tung tin dịch bệnh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết thêm đã chỉ đạo công an các địa phương vào cuộc xử lý các đối tượng tung tin giả theo quy định.

“Đến nay Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai. Cơ quan chức năng căn cứ vào các quy định trong Nghị định 174 của Chính phủ để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý. Bên cạnh đó, lực lượng công an đang tiếp tục làm rõ với 41 trường hợp không hợp tác để củng cố tài liệu, xử lý hình sự khi đủ điều kiện để tránh gây hoang mang trong dư luận,” ông Quang khẳng định./.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang chia sẻ tại họp báo. (Nguồn: Minh Hiếu/Vietnam+)
PV (Vietnam+)