Nadal ghi tên mình vào chung kết Australian Open 2017. (Nguồn: AP)

Rafael Nadal đã ghi tên mình vào trận chung kết Autralian Open 2017 sau chiến thắng nghẹt thở 6-3, 5-7, 7-6, 6-7, 6-4 trước Grigor Dimitrov ở bán kết sau 5 giờ thi đấu.

Đây cũng là lần thứ 8 "vua sân đất nện" đánh bại Dimitrov sau 9 lần có dịp đối đầu nha​u, nhưng có lẽ là chiến thắng khó nhọc nhất.

Chiến thắng này đã giúp Nadal lần thứ tư trong sự nghiệp bước vào trận đấu cuối cùng tại Australian Open.

Ở ba lần trước, tay vợt người Tây Ban Nha chỉ mới một lần giành chức vô địch vào năm 2009 khi đánh bại Roger Federer sau 5 set căng thẳng.​

8 năm sau trận "đại chiến" đó, Nadal và Federer lại có dịp chạm trán nhau ở trận tranh chức vô địch giải Grand Slam danh giá đầu tiên trong năm..​

Đây được xem là cơ hội để Federer phục hận, nhưng rõ ràng sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng gì khi mà Nadal đã thể hiện phong độ rất tốt.

Nadal và Federer tái ngộ ở chung kết Australian Open sau 8 năm chờ đợi.

Trận đấu gần nhất mà "vua đất nện" và "tàu tốc hành" đối đầu nhau là tại chung kết Basel 2015, ​khi mà Federer đăng quang sau chiến thắng 6-3, 5-7 và 6-3.​

Còn trận chung kết thuộc hệ thống Grand Slam mà hai tay vợt này có dịp đối đầu gần nhất là tại Roland Garros 2011.

Hai tay vợt này cũng đã từng đối đầu nhau tổng cộng 44 trận, trong đó Nadal đang nắm ưu thế vượt trội khi giành đến 23 chiến thắng.​

Với những gì đã thể hiện, người hâm mộ đang chờ đợi trận "chung kết trong mơ" ở chung kết Australian Open 2017 giữa Nadal và Federer sẽ kịch tính và hấp dẫn.


Trận bán kết giữa Nadal và Dimitrov đã diễn ra kịch tính ngay set đầu tiên và "ông vua sân đất nện" đã phải rất vất vả mới được chiến thắng 6-3 sau khi giành được 1 break.

Sang set 2 diễn ra căng thẳng hơn rất nhiều khi mà hai tay vợt liên tiếp giành được điểm break. Tuy nhiên, Dimitrov đã giành break nhiều hơn và kết thúc set đấu với tỷ số 7-5.

Hai set tiếp theo, trận đấu đã diễn ra hấp dẫn đúng với mong đợi của người hâm mộ và phải phân định thắng thua bằng loạt tie-break.​

Nadal đã giành chiến thắng 7-6 ở set 3 nhưng tay vợt Bulgaria cũng đã đáp trả khi đánh bại "vua sân đấ nện" với tỷ số tương tự ở set 4.​

Dimitrov đã thi đấu ấn tượng nhưng không thể đánh bại Nadal. (Nguồn: AP)

Bước vào set quyết định, Dimitrov tiếp tục chơi ấn tượng và gây khó khăn rất lớn cho Nadal và nếu bản lĩnh hơn thì anh mới là người giành chiến thắng.

Ở game thứ 8 khi tỷ số đang là 4-3 nghiêng về Dimitrov, Nadal có nguy cơ bị mất break khi bị dẫn 40-15 nhưng anh đã vùng lên mạnh mẽ để thắng và san bằng tỷ số 4-4.

Ở game thứ 9, Nadal đã chứng tỏ bản lĩnh của mình với việc giành break để vượt lên dẫn 5-4, trước khi khép lại trận đấu với tỷ số 6-4 trong game cầm quyền giao bóng của mình./.