Reuters: So don xin tro cap that nghiep cua My co the cao ky luc hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 23/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Số người Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể đã tăng lên mức kỷ lục mới trong tuần trước, trong bối cảnh các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan đang làm tê liệt kinh tế Mỹ, khiến nhiều người mất việc làm.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ có thể tăng lên mức 1 triệu đơn (đã được điều chỉnh theo mùa) trong tuần kết thúc vào ngày 21/3, cao hơn nhiều so với con số kỷ lục trước đó là 695.000 đơn ghi nhận năm 1982.

[Nhà giàu Trung Quốc chi hơn 20.000 USD cho một vé máy bay chạy khỏi Mỹ]

Stephen Gallagher, nhà kinh tế trưởng của công ty Societe Generale ở New York, cho biết những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh đã gây ra những thay đổi lớn và đột ngột chỉ trong vài ngày, và xu hướng cắt giảm nhân sự là một phần trong sự thay đổi đó.

Nhiều bang cho biết các website về tuyển dụng của họ đã bị sập vì lượng truy cập quá lớn.

Morgan Stanley dự đoán số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa điều chỉnh của California, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, đã tăng 550.000 đơn.

Trước đó trong tuần này, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết số đơn nộp mới trung bình rơi vào khoảng 106.000 đơn/ngày trong tuần qua.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở New York, nơi hiện đã trở thành tâm dịch ở Mỹ, được dự đoán tăng 210.000 đơn, theo ước tính của Morgan Stanley. Mức tăng dự đoán cho bang Washington là khoảng 100.000 đơn.

Với tình hình các website tuyển dụng của các bang bị quá tải, giới chuyên gia cho biết một số đơn đáng lẽ được nộp trong tuần kết thúc vào ngày 14/3 đã bị đẩy lùi sang tuần trước.

Đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến số đơn tăng mạnh như vậy.

Báo cáo về số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tuần dự kiến được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 26/3 sẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho tác động mang tính tàn phá của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ, yếu tố đã khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra những biện pháp chưa từng có và Thượng viện Mỹ vừa thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới chống lại tác động của dịch COVID-19. /.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)