Roi may bay quan su Phap: Chua co thong tin ve so phan kip lai hinh anh 1Máy bay Mirage 2000. (Nguồn: AFP)

Theo các nguồn tin của Pháp, một máy bay Mirage 2000 của nước này đã bị rơi vào sáng 9/1 (giờ địa phương) tại khu vực vùng núi thuộc địa phận giữa hai tỉnh Doubs và Jura gần biên giới với Thụy Sĩ khi đang thực hiện một nhiệm vụ huấn luyện ở độ cao thấp.

Tại buổi họp báo tối 9/1, Đại tá Duvivier - người phát ngôn của Không quân Pháp - cho biết: "Sáng nay, chúng tôi đã mất liên lạc vô tuyến và radar với chiếc Mirage 2000."

Theo Đại tá Duvivier, nhà chức trách Pháp đã triển khai nhiều phương tiện tìm kiếm cả trên bộ và trên không. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết tại khu vực xảy ra tai nạn rất xấu đã gây khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

[Số người chết do tai nạn hàng không tăng hơn 12 lần trong năm 2018]

Đến cuối chiều cùng ngày, đội tìm kiếm mới chỉ tìm thấy một mảnh dù trắng của máy bay dùng để giảm tốc độ khi hạ cánh. Khả năng tìm thấy kíp lái còn sống sót đang ngày càng giảm xuống khi mà không có bất kỳ tín hiệu cứu hộ nào tại thời điểm xảy ra tai nạn cũng như sau đó.

Chiếc Mirage 2000 bị rơi sáng 9/1 khi đang thực hiện bài huấn luyện xâm nhập một vùng trời của đối phương ở độ cao thấp, dưới tầm giám sát của radar.

Mirage 2000 là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 3, thuộc căn cứ không quân 133 vùng Nancy-Ochey. Mirage 2000 được đánh giá loại máy bay chiến đấu đáng tin cậy của Không quân Pháp, song các phi công vẫn quan ngại về sự cố động cơ do máy bay này chỉ có một động cơ./.

(Vietnam+)