Tên lửa Patriot. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/4, Tổng tham mưu trưởng quân đội Romania, Đại tướng Nicolae-Ionel Ciuca cho biết quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này muốn mua tên lửa Patriot của tập đoàn Raytheon (Mỹ) để giúp bảo vệ không phận.

Phát biểu với các phóng viên, Tướng Ciuca nêu rõ: "Hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot là một phần của hệ thống phòng không nhiều tầng trên không phận Romania. Chúng tôi đang đánh giá tất cả các lựa chọn nhằm thúc đẩy chương trình mua sắm vũ khí này. Điều quan trọng là chương trình này sẽ bắt đầu trong năm nay.”

Các tên lửa Patriot sẽ là một phần trong hệ thống phòng không hợp nhất bao gồm 6 máy bay chiến đấu F-16 mà Romania vừa mua để đưa lực lượng vũ trang nước này đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO, đồng thời loại bỏ các máy bay MiG đã hết hạn sử dụng. Một người phát ngôn của Raytheon cũng xác nhận việc Romania công bố ý định mua tên lửa Patriot để nâng cao năng lực phòng không.

[Hàng nghìn binh sỹ Romania và Mỹ tập trận chung tại Biển Đen]

Romania, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) với 20 triệu dân, là nơi đặt một cơ sở phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ, đồng thời đóng góp binh sĩ tham gia các chiến dịch của liên quân tại Iraq và Afghanistan. Kế hoạch mua tên lửa Patriot là một nội dung chủ chốt trong chiến lược hiện đại hóa quân đội nước này nhờ tăng dần chi tiêu quốc phòng hàng năm. Năm 2016, ngân sách quốc phòng của Romania chiếm 1,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và dự kiến tăng lên 2% trong năm nay.

Cùng ngày, hàng trăm binh lính của Mỹ và Romania đã tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật mang tên "Giải pháp Đại Tây Dương" có sự tham gia của xe tăng và máy bay.

Thiếu tướng John L. Gronsky, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ ngày 20/4 tuyên bố cuộc tập trận diễn ra trong điều kiện bão tuyết này thể hiện tinh thần sẵn sàng của Romania và Mỹ trong việc sát cánh chiến đấu nếu cần thiết.

Theo Tham mưu trưởng quân đội Romania, Tướng Nicolae Ciuca, các cuộc tập trận tương tự sẽ diễn ra cho tới cuối năm nay./.