Romania xem xét gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine

Sau khi Ba Lan, Hungary và Slovakia áp đặt các biện pháp hạn chế riêng với ngũ cốc Ukraine, Romania cũng sẽ xem xét gia hạn lệnh cấm bán ngũ cốc của Kiev bất chấp cảnh báo từ EC.
Romania xem xét gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine ảnh 1Chuyển ngũ cốc lên tàu tại cảng Constanta, Romania ngày 31/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Romania Marcel Ciolacu ngày 18/9 tuyên bố Bucharest sẽ xem xét gia hạn lệnh cấm bán ngũ cốc Ukraine nếu nhu cầu nhập khẩu tăng lên.

Theo ông Ciolacu, Romania chưa nhận được các yêu cầu nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định vào hôm 15/9 về việc sẽ không gia hạn lệnh cấm nhập khẩu, qua đó khiến Ba Lan, Hungary và Slovakia phải áp đặt các biện pháp hạn chế riêng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha Luis Planas Puchades cùng ngày đã lên tiếng cảnh báo rằng lệnh cấm ngũ cốc Ukraine của một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) "có vẻ bất hợp pháp."

Theo ông Puchades, lệnh cấm đơn phương của bất kỳ quốc gia thành viên EU nào đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine "dường như là bất hợp pháp," tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào phán quyết của EC.

[Ukraine vận chuyển hơn 9 triệu tấn ngũ cốc qua cảng của Romania]

Tháng Năm vừa qua, EC đã cho phép Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia cấm nhập khẩu và bán lúa mỳ, ngô, hạt cải dầu và hạt hướng dương của Ukraine tại thị trường nội địa, nhưng cho phép quá cảnh những hàng hóa đó để xuất khẩu đi các nước khác.

Những hạn chế này hết hiệu lực vào ngày 15/9. Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia cho rằng lệnh cấm hiện tại nên được EC gia hạn và sau đó ba nước này đã công bố các biện pháp hạn chế riêng đối với ngũ cốc Ukraine.

Nông dân Ukraine vẫn phụ thuộc vào việc xuất khẩu ngũ cốc thông qua các quốc gia láng giềng kể từ khi xung đột nổ ra khiến Ukraine không thể sử dụng các tuyến xuất khẩu được ưa chuộng từ các cảng ở Biển Đen./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục